03/07/2018 | 1

Tây Ban Nha cứu hàng trăm người tị nạn trên biển

Tây Ban Nha cứu hàng trăm người tị nạn trên biển

Ảnh: Reuters

Theo thông tin được đăng tải trên trang Twitter của Cơ quan cấp cứu hàng hải Tây Ban Nha, lực lượng cảnh sát biển của nước này đã giải cứu hơn 100 người di cư gặp nạn trên biển Địa Trung Hải vào sáng Thứ Hai 2 tháng 7,  và 271 người khác vào cuối tuần qua.

Trước đó, các viên chức bảo vệ bờ biển báo cáo rằng 111 người di cư đã được đưa vào bờ an toàn vào hôm Thứ Bảy 30 tháng 6. Tuy nhiên, hơn 160 người khác được giải cứu trên 5 chiếc thuyền con đã bị chặn lại. Theo Reuters, hầu hết các hoạt động cấp cứu diễn ra tại eo biển Gibraltar.

Tây Ban Nha là một trong những nước Châu Âu luôn thể hiện sự sẵn lòng tiếp nhận người di cư. Hồi tháng Sáu, nước này từng đồng ý cho phép tàu “Aquarius” chở theo hơn 600 người di cư, cập bến an toàn tại cảng Valencia, sau khi con tàu này bị Ý và Malta từ chối tiếp nhận. Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết Tây Ban Nha cam kết thực hiện giải pháp chung của châu Âu nhằm đối phó với vấn đề di cư bất hợp pháp.

Vào hôm Thứ Tư tuần rồi, tàu từ thiện Proactiva Open Arms của Tây Ban Nha chở theo 59 người di cư cũng được cứu thoát khỏi bờ biển Libya. Dự kiến, con tàu ​​sẽ đến Barcelona sau khi được bà Ada Colau, thị trưởng Barcelona, cho phép cập cảng. Trước đó, chính phủ Ý và Malta lại tiếp tục từ chối cho con tàu cập cảng trong lãnh thổ của họ. (Mộc Miên)