19/10/2017 | 3

Tây Ban Nha chuẩn bị tước quyền tự trị của Catalonia

Tây Ban Nha chuẩn bị tước quyền tự trị của Catalonia

Madrid, Tây Ban Nha. (Reuters) – Chính phủ Tây Ban Nha sẽ khởi động Điều 155 Hiến Pháp vào Thứ Bảy 21 tháng 10, để đình chỉ quyền tự trị của Catalonia, sau khi chính phủ địa phương của Thủ hiến Carles Puigdemont từ chối hủy bỏ kết quả trưng cầu dân ý.

Văn phòng Thủ Tướng Mariano Rajoy cho biết như vậy hôm Thứ Năm 19 tháng 10. Chính phủ Tây Ban Nha cũng cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp nội các đặc biệt, và sẽ chuyển đề nghị khởi động điều 155 lên Thượng Viện. Trước đó, Madrid đã cho ông Puigdemont có thời hạn là 10 giờ sáng Thứ Năm để xác nhận về tình trạng của Catalonia là đã tuyên bố độc lập hay chưa. Tuy nhiên, lãnh đạo Catalonia vẫn không trả lời rõ ràng, và tiếp tục kêu gọi đối thoại.

Trong lá thư gởi Thủ Tướng Rajoy, ông Puisdemont nói, nếu chính phủ Madrid vẫn cản trở đối thoại và gây áp lực, Quốc Hội Catalonia không có cách nào khác ngoài việc bỏ phiếu cho việc chính thức tuyên bố độc lập.

Đáp lại, chính quyền Thủ Tướng Rajoy tuyên bố sẽ thực hiện các bước nhằm thu hồi quyền tự trị của Catalonia. Nếu Madrid khởi động điều 155 Hiến Pháp 1978, lệnh này sẽ có hiệu lực sớm nhất là vào đầu tuần sau.

Trên lý thuyết, Madrid sẽ có quyền giải tán chính phủ địa phương, thay thế bằng một chính phủ mới, nắm quyền điều khiển lực lượng cảnh sát, quản lý mạng lưới tài chính, và tổ chức một cuộc bầu cử nhanh.

Catalonia, vốn bao gồm cả thành phố Barcelonia, là một khu vực thịnh vượng và có văn hóa riêng. Vào ngày 1 tháng 10, vùng này đã tổ chức trưng cầu dân ý, với 90% người bỏ phiếu ủng hộ ly khai. Tuy nhiên, tỷ lệ người đi bỏ phiếu chỉ là 43%, do số người không muốn ly khai đều tẩy chay và không đi bỏ phiếu.

Cũng trong ngày 19 tháng 10, tại thủ đô Brussels của Bỉ, các lãnh đạo Liên Âu tuyên bố không có trách nhiệm giải quyết khủng hoảng với Catalonia, và từ chối làm trung gian hòa giải. (Ngô Bảo) 

TAGS: catalan