21/12/2015 | 2

Tây Ban Nha chờ đợi lâu chính phủ liên kết

Tây Ban Nha chờ đợi lâu chính phủ liên kết

Madrid, Tây Ban Nha. (Reuters) – Người Tây Ban Nha thức dậy trong sáng ngày Thứ Hai đã bước vào một kỷ nguyên chính trị mới, chưa thể biết rõ Thủ tướng bảo thủ Mariano Rajoy tiếp tục cầm quyền hay các đảng khuynh tả sẽ lên cầm quyền.

Mặc dù nhận được đa số phiếu, đảng trung-hữu Nhân Dân không chiếm đủ đa số trong quốc hội để có thể tự thành lập chính phủ. Người Tây Ban Nha tức giận đối với các vụ tham nhũng và mức thất nghiệp tăng cao đã không bỏ lá phiếu cho đảng Nhân Dân. Kết quả cuộc bầu cử Tây Ban Nha trong ngày Chủ Nhật đã giống như tình trạng của Bồ Đào Nha. Đảng bảo thủ cầm quyền Bồ Đào Nha đã nhận được đa số phiếu trong cuộc bầu cử tháng 10, nhưng đảng Xã Hội đã tìm được sự ủng hộ của các đảng thiên tả khác trong nước để thành lập chính phủ.

Đảng Podemos chống kiệm ước đã vươn lên, là bằng chứng mới nhất của sự vươn lên của các đảng mới với sự ly khai của đảng viên từ các đảng trung hữu hay trung tả. Cuộc bầu cử ngày Chủ Nhật đã phá vỡ hệ thống lưỡng đảng, thay nhau cầm quyền ở Tây Ban Nha từ những năm thập niên 70 cho tới nay. Bà Elena Duque trong lúc đi làm nói rằng kết quả tạo nhiều chọn lựa hơn, nhưng sẽ làm cho sự cai trị khó hơn. Ông Vicente Martinez nói rằng ông ta coi đây là một sự thay đổi. Tây Ban Nha đã được cai trị nhiều thập niên bởi 2 đảng chính và hiện giờ đã có những đảng mới, ông ta nghĩ sẽ có lợi hơn.

Đảng Nhân dân và đảng Ciudadanos chiếm được 163 ghế, cần phải có 176 ghế dân biểu mới có thể thành lập chính phủ. Các đảng thiên tả do đảng Xã Hội và Podemos cầm đầu chiếm được 172 ghế. Hiến pháp Tây Ban Nha không ấn định thời hạn phải thành lập chính phủ sau cuộc bầu cử. Các nhà phân tích cho rằng sự thương lượng giữa các đảng để chỉ định thủ tướng mới sẽ kéo dài nhiều tuần lễ. (Robert Võ)