07/05/2018 | 1

Tây Ban Nha cảnh báo ăn cá tra Việt Nam có nguy cơ nhiễm độc kim loại và thuỷ ngân

Tây Ban Nha cảnh báo ăn cá tra Việt Nam có nguy cơ nhiễm độc kim loại và thuỷ ngân

Ảnh: Alibaba

Báo mạng Medical Press dẫn phúc trình nghiên cứu của một nhóm khoa học gia Tây Ban Nha cho thấy, thuỷ ngân và các chất kim loại độc hại chứa trong một số mẩu cá tra (cá ba sa) vượt quá ngưỡng quy định.

Phúc trình khuyến cáo các bậc cha mẹ nên cho con em dùng các loại cá khác thay vì cá tra, loài cá có nguồn gốc từ Việt Nam, hấp dẫn người tiêu thụ vì giá rẻ, thịt ngon, và không chứa nhiều xương. Nguồn tin này nói rằng mối quan tâm đối với loài cá này không nằm ở chỗ tỉ lệ dinh dưỡng mà là dư lượng thuỷ ngân quá cao.

Nhóm nhà nghiên cứu có mặt tại đảo Canary của Tây Ban Nha đã thu thập để phân tích tổng cộng 80 mẩu cá đông lạnh tại 3 vùng rộng lớn được dự trữ để người tiêu thụ sử dụng trong điều kiện tự nhiên hoặc ướp lạnh. Kết quả của cuộc nghiên cứu được tạp chí Chemosphere Journal công bố cho thấy tỉ lệ kim loại và thuỷ ngân tích tụ trong các mẫu cá vượt quá mức quy định của Liên Âu, 0.5mg mỗi kí lô gram.

Cá tra được nuôi ở sông Mekong của Việt Nam, một trong những nhánh sông dài và chứa nhiều chất độc ô nhiễm nhất thế giới vì sự hiện diện của các loại thuốc trừ sâu, cùng với các loại hoá chất khác được sử dụng trên đồng ruộng, hoặc con người dùng để phá rừng. Phúc trình của Tổ chức Y tế Thế giới cũng nói rằng, các loài động vật càng ăn tạp như loài cá thì tỉ lệ nhiễm độc cũng rất cao, như cá tra.

Song Châu / SBTN