13/03/2015 | 0

Tây Ban Nha bắt 8 nghi can IS

Tây Ban Nha bắt 8 nghi can IS

Cataluna, Spain. (Reuters) – Cảnh sát Tây Ban Nha cho hay, đã bắt được 8 nghi can Phiến quân Nhà nước Hồi giáo trong một cuộc bố ráp diễn ra rạng sáng thứ Sáu 13 tháng Ba.

Thông báo của Bộ Nội Vụ Tây Ban Nha nói rằng, tám nghi can này bị cáo buộc về tội âm mưu tấn công tại Tây Ban Nha và tuyển mộ người để gửi đến Syria và Iraq. Cảnh sát Tây Ban Nha đang lùng kiếm những người liên can tại Barcelona và Girona ở vùng đông bắc và tại Ciudad Real cùng Avila ở miền trung nước này. Chính phủ Tây Ban Nha đã trấn áp hoạt động của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo từ trong nước sau các vụ tấn công nhắm vào tuần báo trào phúng Charlie Hebdo của Pháp ở Paris hồi tháng Giêng giết chết 17 người. Cảnh sát Tây Ban Nha cũng đã bắt 21 người nữa có liên hệ với Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tính đến nay. Nguồn tin khác cho hay, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt 16 công dân Indonesia gồm 11 trẻ em và 4 phụ nữ cùng một người đàn ông mưu toan băng qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để vào Syria gia nhập thánh chiến.

Nguồn tin này nói rằng, số người Indonesia kể trên thuộc 3 gia đình, được cho là muốn sống dưới chế độ của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, vì cuộc sống ở đó “theo luật Hồi giáo Sharia sẽ tốt đẹp hơn.” Chính phủ Indonesia đã cử một đội điều tra sang Thổ Nhĩ Kỳ để thẩm vấn số người này. Trước đó cũng đã có một nhóm khoảng 16 công dân Indonesia, gồm 6 trẻ em biến mất đột ngột trong chuyến du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, nghi đã tìm đường sang Syria để gia nhập Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. (Song Châu)