27/12/2016 | 6

Taxi ở Việt Nam đòi được đóng thuế bình đẳng với Uber & Grab

Taxi ở Việt Nam đòi được đóng thuế bình đẳng với Uber & Grab

Taxi truyền thống chịu thuế cao hơn so với Grab và Uber (ảnh: Đỗ Vinh)

Ngày 27-12, tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ năm 2017, Hiệp hội taxi tại Sài Gòn đã yêu cầu phải đối xử công bằng trong việc áp dụng mức thuế giữa taxi truyền thống với Grab và Uber.

Hiện nay, Uber chỉ đóng thuế giá trị gia tăng (VAT) trên doanh thu được hưởng là 3%, thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) trên doanh thu được hưởng là 2%. Đối với Grab (có đăng ký pháp nhân tại Việt Nam), cộng các loại thuế phải đóng cũng chỉ từ 6 – 7%.

Trong khi đó, doanh nghiệp taxi truyền thống phải nộp thuế VAT 10%, thuế TNDN là 20%. “Doanh nghiệp taxi truyền thống đang chịu các loại thuế suất cao hơn đối với Grab và Uber, khiến chi phí tăng cao, mất đi lợi thế cạnh tranh. Đến nay, tính riêng Vinasun đã nộp thuế 500 tỉ đồng/năm”, ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội taxi tại Sài Gòn than phiền.

Phía cơ quan thuế nói rằng ngành nghề kinh doanh của Uber, Grab là sử dụng giải pháp công nghệ để kết nối vận tải. Tức là Uber, Grab chỉ đứng ở vai trò kết nối, cung cấp công nghệ, còn tài xế sử dụng xe của mình để kinh doanh, chứ Uber, Grab không phải là đơn vị vận tải.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là khi Uber, Grab ký hợp đồng cung cấp công nghệ, thay vì nhận được 20% tiền do đối tác Việt Nam chia lại, thì Uber, Grab nhận luôn 100% tiền cước (do khách hàng quẹt thẻ khi thanh toán) rồi sau đó theo định kỳ họ mới chuyển trả cho đối tác ở Việt Nam. Mà theo quy định của luật hiện hành, bên nào nhận tiền và chi trả thu nhập, bên đó có trách nhiệm phải kê khai khấu trừ thuế và nộp lại cho cơ quan thuế. Như vậy rõ ràng trách nhiệm kê khai nộp thuế phải thuộc về Uber, Grab chứ không thể giao cho các tài xế.

Doanh nghiệp taxi nói rằng giá cước taxi truyền thống hiện cao hơn xe Uber, Grab vì các doanh nghiệp phải đóng đầy đủ nghĩa vụ thuế và thực hiện nhiều điều kiện về quy định kinh doanh taxi, như lái xe phải khám sức khỏe 2 lần/năm, kiểm định đồng hồ tính cước 1 lần/năm, phí kiểm định đồng hồ tính cước khi điều chỉnh giá cước, đóng bảo hiểm y tế, xã hội cho lái xe và bảo hiểm cho hành khách…Trong khi đó thì taxi Uber, Grab không hề chịu các loại phí trên. Vì vậy, họ có thể đưa ra giá cước thấp để tranh giành khách, tạo ra môi trường kinh doanh không bình đẳng, ảnh hưởng đến taxi truyền thống.

Vũ Minh Ngọc / SBTN

TAGS: taxiuber