05/11/2020 | 11

Tàu Việt Nam tiếp cận vùng biển Indonesia, thể hiện mức độ tranh chấp hàng hải của ASEAN

Tàu Việt Nam tiếp cận vùng biển Indonesia, thể hiện mức độ tranh chấp hàng hải của ASEAN

Ảnh: Reuters

Một nhóm hoạt động đã kêu gọi Jakarta có hành động thích hợp nhằm chống lại sự xâm phạm ngày càng tăng của tàu đánh cá Việt Nam vào lãnh hải của Indonesia. Sự việc này nêu bật tính chất phức tạp của các tranh chấp hàng hải trong khu vực.

Từ tháng 6 đến tháng 10/2020, trong số 31 tàu ngoại quốc đánh cá trái phép tại khu vực biển Bắc Natuna của Indonesia, có đến 21 tàu Việt Nam. Ông Moh Abdi Suhufan, điều phối viên quốc gia của tổ chức Destructive Fishing Watch Indonesia cho biết, chính phủ nước này nên tăng cường giám sát và đưa ra nhiều cuộc tuần tra quân sự hơn trên đường thủy.

Các tàu đánh cá Việt Nam rất hung hãn và sẽ cố gắng bỏ chạy hoặc đâm vào các tàu giám sát do Bộ Hàng hải và Thủy sản điều hành. Ông cho biết thêm, có lẽ họ đã thấy trong nhiều tháng qua, không có vụ đốt hoặc đánh chìm tàu bất hợp pháp nào diễn ra, vì vậy họ cho rằng Indonesia đang giảm bớt sự giám sát và răn đe đối với các tàu cá ngoại quốc thực hiện đánh bắt bất hợp pháp.

Theo tờ Asian One đưa tin, ông Abdi đề nghị Jakarta giải quyết tranh chấp với Việt Nam thông qua diễn đàn Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, ông Basilio Dias Araujo, thuộc Bộ Điều phối Hàng hải và Đầu tư Indonesia cho biết, Indonesia có cách riêng để đối phó với các quốc gia có ngư dân vi phạm, bằng cách hợp tác với các quốc gia trong thị trường đánh cá để không chấp nhận cá có nguồn gốc từ các quốc gia đánh bắt bất hợp pháp. (BBT)