24/06/2015 | 2

Tàu Việt Nam bị nộp phạt 90,000 Mỹ kim vì phá rặng san hô

Tàu Việt Nam bị nộp phạt 90,000 Mỹ kim vì phá rặng san hô

Số tiền nộp phạt là khoảng 90,000 Mỹ kim. Con tàu do ông Trần Đại Nghĩa làm thuyền trưởng đã bị mắc cạn tại Vịnh Albay vào thứ Hai tuần trước, và gây hư hại khoảng 1,200 mét vuông san hô trong đó có các rạn san hô thuộc vùng biển đang được bảo tồn của nước này. Con tàu mang số hiệu MV Ocean 3 thuộc sở hữu của hãng vận tải Hoàng Anh, khởi hành từ cảng Legazpi City sau khi dỡ gạo nhập cảng vào Philippines, đã đi qua và bị mắc cạn tại các rạn san hô ở khu vực bảo tồn Hemson Reef, khu vực Pulang Buya, cách hải cảng Legazpi City khoảng 5 hải lý vào lúc 8 giờ sáng ngày 15 tháng 6.

Ông Benigno Redito, Giám đốc Trung tâm quản lý nguồn tài nguyên san hô biển cho biết, trên 1,200 mét vuông san hô xung quanh khu vực đã bị tàu phá hoại, có 3 hecta san hô thuộc khu Demson Reef, một khu vực bảo tồn của Trung tâm quản lý nguồn tài nguyên san hô. Chắc chắn vụ mắc cạn là do lỗi của các thuyền viên. Nếu có người đứng ra chú ý quan sát, thì vụ mắc cạn ở rạn san hô sẽ không xảy ra, nhất là khi thủy triều xuống thấp. Việc phục hồi sẽ mất khoảng từ 4 tới 5 năm. Điều này sẽ ảnh hưởng tới đời sống của một số ngư dân ven biển Legazpi, khi mà họ thường xuyên câu cá để kiếm sống ở khu vực này.

Hiện tàu MV Ocean 3 của Việt Nam gồm 21 thuyền viên đã bị yêu cầu phải ở lại. Theo ông Maximo Paraiso, người đứng đầu cảnh sát biển Philippines, tàu MV Ocean 3 sẽ không được phép rời bến trừ khi xuất trình được giấy chứng nhận của cơ quan trách nhiệm về khả năng đi biển và phải nộp phạt về thiệt hại kinh tế mà con tàu gây ra đối với rạn san hô.

Thanh Lan / SBTN