13/05/2014 | 0

Tàu Việt Nam áp sát vùng hoạt động của giàn khoan HĐ81

Tàu Việt Nam áp sát vùng hoạt động của giàn khoan HĐ81

Sáng ngày 13 tháng 5, theo hầu hết các phương tiện truyền thông Việt Nam, tàu Việt Nam đã được lệnh tiến sâu vào khu vực hoạt động của giàn khoan HD981, để áp lực và thực hiện biện pháp đuổi, đẩy giàn khoan HD981 của Trung Quốc ra khỏi thềm lục địa Việt Nam.
Đã xảy ra một số vụ đụng độ giữa hai bên trong ngày 13 tháng 5. Phía Việt Nam ước tính Trung Quốc đã điều động khoảng 80 tàu để bảo vệ giàn khoan nay.
Trung Quốc cho ít nhất 3 tàu áp sát mỗi một chiếc tàu Việt Nam, bao vây, dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam khoảng 8 giờ sáng ngày 13 tháng 5, 2014.
Nửa tiếng đồng hồ sau, hai chiếc tàu Trung Quốc bao vây và đâm móp đuôi một tàu của cảnh sát biển Việt Nam tại địa điểm chỉ cách giàn khoan HD981 khoảng 5.5 hải lý.
Báo Thanh niên dẫn lời phó cục trưởng Cục Kiểm ngư thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Văn Trung cho biết, đó là thông tin mới nhất về tình hình biển Đông, và xác định rằng tàu đánh cá Việt Nam vẫn tiếp tục đổ ra biển để hoạt động.
Ông này cũng xác nhận tin vụ đấu vòi rồng diễn ra sáng ngày hôm qua giữa một tàu kiểm ngư Việt Nam và 15 tàu hải giám của Trung Quốc tại sát khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan HD981.
Vụ đối đầu này diễn ra trong vòng một tiếng đồng hồ cho đến khi tàu Trung Quốc rút lui. Tàu kiểm ngư Việt Nam bị hư hại nhẹ. (S. Châu)