08/02/2015 | 0

Tàu viện trợ của Nhật cập bến Đà Nẵng

Tàu viện trợ của Nhật cập bến Đà Nẵng

Đây là chiếc tàu tuần tra đầu tiên trong số 3 tàu đã qua sử dụng mà Chính phủ Nhật Bản tuyên bố viện trợ không hoàn lại phi dự án cho Việt Nam nhằm nâng cao năng lực cho Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Tàu tuần tra Nhật Bản viện trợ có chiều dài 56,7m, chiều rộng 8,8m, lượng dãn nước đầy tải 725 tấn, tốc độ 12,5 hải lý/giờ, được đóng tại Nhật Bản năm 1991.

Sau khi được tu bổ, tân trang tàu Syokaku sẽ thích hợp cho Lực lượng cảnh sát duyên phòng Cộng sản Việt Nam dùng trong việc tuần tra, kiểm soát, chống nạn buôn lậu, bảo vệ môi trường biển, giữ gìn an ninh, an toàn hàng hải và cứu nạn.

Theo cam kết giữa hai nước trước đây, thì Việt Nam sẽ nhận được tổng cộng 10 chiếc tàu của Cảnh sát tuần duyên Nhật Bản. Hiện nay, Cảnh sát tuần duyên Nhật sở hữu đội tàu tuần duyên hiện đại, nhiều nhất thế giới, lên tới 455 chiếc cùng 73 phi cơ các loại.

Trước đó, ngày 4 tháng 2, phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ về các vấn đề quân sự và chính trị là ông Puneet Talwar cho biết Hoa Thịnh Đốn đã trao cho Việt Nam một tàu tuần duyên, theo như cam kết của Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến công du Việt Nam vào cuối năm 2013. Ông Talwar cho biết an ninh biển, tự do hàng hải, là một trong các vấn đề quan trọng trong cuộc đối thoại thường niên Việt-Mỹ.

Thanh Lan / SBTN