27/10/2015 | 0

Tàu USS Lassen của Hoa Kỳ hoàn tất tuần tra đảo san hô Subi một cách êm thắm

Tàu USS Lassen của Hoa Kỳ hoàn tất tuần tra đảo san hô Subi một cách êm thắm

Theo Washington Post, USS Lassen được hai máy bay tuần tra của hải quân Hoa Kỳ hộ tống khi áp sát đảo san hô Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tuy nhiên tàu USS Lassen không vấp phải bất kỳ sự cản trở nào khi tiếp cận đảo Subi.

Trước đó có tin tàu USS Lassen còn tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Cộng xây trái phép trên Đá Vành Khăn.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Hoa kỳ, John Kirby, đã tuyên bố trong cuộc họp báo chiều thứ Hai 26/10/15 rằng: “Nhiệm vụ này là điều mà Hoa kỳ gọi là quyền tự do hàng hải đã được nhắc nhở nhiều lần.”

Hoa kỳ không thông báo nhiệm vụ tuần tra này với phía Trung quốc. Ông Kirby giải thích: “Quyền tự do hàng hải trên vùng biển quốc tế có nghĩa là bạn không cần phải hỏi ý bất kỳ ai để có quyền đó”.

Bộ Ngoại giao Trung Cộng cùng ngày cho biết, các nhà chức trách liên quan đã giám sát, theo sau và cảnh báo USS Lassen, bởi tàu Hoa Kỳ đi trái phép vào các vùng biển quanh các bãi đá và đảo ở quần đảo Trường Sa mà chưa được Bắc Kinh đồng ý.

Reuters dẫn thông báo của Trung Cộng rằng Bắc Kinh sẽ kiên quyết đáp trả sự khiêu khích đơn phương của mọi quốc gia. Bắc Kinh sẽ tiếp tục theo dõi sát trên các vùng biển và không phận liên quan, thực hiện mọi biện pháp cần thiết phù hợp với nhu cầu.

Một quan chức quốc phòng Hoa Kỳ cho biết Washington sẽ khai triển tuần tra thêm trong vài tuần tới, và có thể thực hiện gần các thực thể mà Việt Nam và Philippines xây dựng trên quần đảo Trường Sa. Viên chức Hoa Kỳ còn khẳng định, đây sẽ là hoạt động thường xuyên, chứ không phải sự kiện chỉ xảy ra một lần.

Khu trục hạm Lassen là chiến hạm Hoa kỳ đầu tiên ghé Đà Nẵng, sau cuộc chiến Việt nam, và được chỉ huy bởi một sĩ quan người Mỹ gốc Việt, thiếu tá Lê Bá Hùng vào năm 2009. Bây giờ, ông Hùng đã là đại tá, chỉ huy phó hải đội 7 khu trục hạm thuộc hạm đội Thái Bình Dương.

Thanh Lan / SBTN