05/07/2017 | 0

Tàu USS Coronado trở lại Cam Ranh diễn tập với Việt Nam

Tàu USS Coronado trở lại Cam Ranh diễn tập với Việt Nam

(Ảnh: US Navy)

Hải quân Hoa Kỳ bắt đầu các cuộc diễn tập hàng hải với Việt Nam, chỉ vài ngày sau khi đưa một khu trục hạm mang hỏa tiễn điều hướng đến gần một hòn đảo ở Biển Đông mà Trung Cộng, Đài Loan và Việt Nam đều có tuyên bố chủ quyền.

Tàu khu trục USS Coronado và tàu cứu USNS Salvor hôm Thứ Tư 5 tháng 7 tiến vào cảng quốc tế Cam Ranh, để tham gia hoạt động giao tiếp trên biển thường niên (NEA) kéo dài 5 ngày, bao gồm việc điều khiển tàu, giải cứu y tế và thực hiện quy tắc ứng xử cho những vụ đối đầu không dự liệu trên biển.

Một thông cáo của Hải Quân Hoa Kỳ cho biết, hải quân hai nước sẽ thao dượt những kỹ năng như kiểm soát thiệt hại trên tàu, y khoa và luật lệ trên tàu.

Báo mạng Stars and Stripes hôm Thứ Tư dẫn lời Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius nói rằng, hợp tác an ninh Mỹ-Việt là một đề tài thảo luận quan trọng trong cuộc gặp mới đây giữa tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và thủ tướng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Các cuộc diễn tập NEA được tổ chức hằng năm kể từ 2010, nhưng năm nay là lần đầu tiên NEA được tổ chức tại Cam Ranh. Các cuộc diễn tập trước đây thường được tổ chức ở Đà Nẵng.

Trong một chuyến thăm vịnh Cam Ranh năm 2012, Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ khi đó là ông Leon Panetta gọi việc Hải Quân Hoa Kỳ được tiếp cận cảng Cam Ranh là “một yếu tố then chốt” trong quan hệ Mỹ-Việt.

Huy Lam / SBTN