18/08/2016 | 0

Tàu tuần tra Philippines mua đã đến cảng

Tàu tuần tra Philippines mua đã đến cảng

anila, Phillipines. (Reuters) – Một tàu tuần mới của Nhật hôm nay đã được đưa đến hải cảng Manila để bàn giao cho hải quân Phillipines.

Tàu tuần này là một phần của một dự án trị giá 187 triệu mỹ kim từ Nhật Bản để giúp cải thiện an ninh hàng hải của Philippines. Các giới chức của tòa đại sứ Nhật đã đến tham dự buổi lễ chào đón con tàu. Đây là chiếc thứ nhất trong 10 mười chiếc tàu tuần đa năng mà Philippines sẽ nhận từ Nhật, thông qua các thỏa thuận đạt được với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản trong năm 2013.

Phó đề đốc William Melad của tuần duyên Phillipines nói với các nhà báo chiếc tàu sẽ được trang bị để hỗ trợ cho các hoạt động hàng hải. Ông nói về căn bản đây là một tàu thực thi pháp luật, chứ không phải là một tàu chiến. Ông nói nhiệm vụ chính của chiếc tàu là tìm kiếm và cứu cấp nhưng tàu cũng có thể được trang bị với vũ khí để dùng cho các hoạt động an ninh hàng hải.

Phát ngôn viên của tuần duyên Philippine, Armand Balilo cho biết họ cũng đang đàm phán để mua một tàu lớn hơn của Nhật. Ông cho hay tuần duyên Phillipines sẽ tuyển dụng hơn 6,000 nhân viên mới để gia tăng các cuộc tuần tra trên biển của Phillipines. (Lê Hoàng)