23/05/2017 | 4

Tàu tuần tiễu Indonesia và Việt Nam đụng độ trong vùng biển Natuna

Tàu tuần tiễu Indonesia và Việt Nam đụng độ trong vùng biển Natuna

(Ảnh: Instagram)

Giới hữu trách Indonesia và Việt Nam sẽ cùng mở cuộc điều tra về một vụ đụng độ hồi cuối tuần vừa qua, sau khi có tin một số tàu cảnh sát biển Việt Nam dùng vũ lực để giải cứu năm tàu cá bị phía Indonesia bắt giữ trong vùng biển gần quần đảo Natuna.

Nhật báo Jakarta Post hôm Thứ Hai 22/05 dẫn lời ông Eko Djalmo- Tổng Giám Đốc Cơ Quan Giám Sát Tài Nguyên Đại Dương Và Hải Sản, thuộc Bộ Hàng Hải Và Ngư Nghiệp Indonesia- cho biết vụ đối đầu giữa lực lượng chấp pháp trên biển của Indonesia và các tàu Việt Nam diễn ra gần quần đảo Riau.

Lực lượng chấp pháp trên biển của Indonesia đã bắt giữ năm tàu cá nước ngoài treo cờ Việt Nam vào buổi sáng Chủ Nhật 21/05. Các tàu này trang bị lưới mành, ngư cụ và chở 55 thuyền viên.

Khi lực lượng Indonesia chuẩn bị đưa năm tàu cá bị bắt về căn cứ ở Batam để làm thủ tục, thì một tàu tuần tiễu của Việt Nam xuất hiện. Chiếc tàu tuần này được cho là đã ngăn cản và đâm vào một trong các tàu cá, làm chiếc tàu cá bị chìm.

Nhóm thuyền viên trên tàu tuần tiễu Việt Nam cũng được cho là đã bắt giữ một sĩ quan Indonesia. Căng thẳng leo thang cho tới buổi chiều, thì có thêm hai tàu cảnh sát biển Việt Nam xuất hiện trong vùng biển Natuna.

Tờ Jakarta Post cho biết sau đó, các tàu tuần tiễu của Indonesia đã phải trở về căn cứ mà không dẫn theo được các tàu cá bị bắt giữ. Ngược lại, một sĩ quan Indonesia còn bị phía Việt Nam bắt đưa đi.

Huy Lam / SBTN