10/05/2015 | 0

Tàu tuần duyên Nhật Bản thăm Đà Nẵng

Tàu tuần duyên Nhật Bản thăm Đà Nẵng

Tàu này do thuyền trưởng Hirano chỉ huy cùng với thủy thủ đoàn 130 người. Tàu có tải trọng hơn 5,000 tấn, có trang bị một máy bay trực thăng cùng các thiết bị radar hiện đại.

Báo chí Việt Nam cho hay là chiếc tàu này sẽ ở lại đây cho đến chiều ngày 14/5. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản.

Trong thời gian 5 ngày, thuyền trưởng và thủy thủ đoàn sẽ đến chào xã giao lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, thăm Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Khu vực 2 tại TP Đà Nẵng. Ngoài ra, lực lượng cảnh sát biển hai nước sẽ cùng trao đổi kinh nghiệm về phòng chống cướp biển và huấn luyện chung về tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Trong mấy năm trở lại đây Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản có nhiều hoạt động hợp tác với các đồng nghiệp Việt Nam. Gần đây nhất là chuyến thăm Đà Nẵng vào tháng 7/2013 của chiếc tàu huấn luyện Kojima.

Cũng liên quan đến hoạt động của Nhật Bản tại vùng biển Đông, còn hai ngày nữa là một cuộc thao diễn hải quân phối hợp giữa Hải quân Nhật Bản và Philippines sẽ diễn ra trong khu vực lãnh hải, ngoài khơi căn cứ hải quân Subic và thủ đô Manila. Lực lượng Nhật Bản tham gia cuộc thao diễn gồm 600 thủy thủ trên hai chiếc khu trục hạm của Hải quân Nhật Bản. Nội dung của cuộc thao diễn là cách thức ứng xử của hải quân khi va chạm trên biển với tàu chiến của các quốc gia khác.

Trong bối cảnh tình hình biển Đông có nhiều bước leo thang căng thẳng từ phía Trung Cộng, Hoa Kỳ đã lên tiếng yêu cầu Nhật Bản và Úc Châu tăng cường sự hiện diện và tham gia vào các hoạt động tuần tra chung trên Biển Đông. Sắp tới đây, Nhật Bản sẽ điều máy bay tuần thám tới khu vực đang có nhiều tranh chấp này để thực hiện công việc trên.

Động thái của Nhật Bản tại khu vực Biển Đông có thể khiến Bắc Kinh không vui, nhưng lại làm các nước có chung tranh chấp với Trung Cộng thêm vững tin, và củng cố sức mạnh đối phó với Trung Cộng.

Cảnh sát biển Việt Nam lên lên tham quan tàu JCGS YASHIMA.

Nhật Nam / SBTN