13/10/2019 | 16

Tàu tuần duyên bắt đầu tuần tra, CSVN chuẩn bị cho thách thức lớn ở Biển Đông

Tàu tuần duyên bắt đầu tuần tra, CSVN chuẩn bị cho thách thức lớn ở Biển Đông

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang củng cố lập trường trong tranh chấp với Trung Cộng về lãnh thổ và tài nguyên ở Biển Đông. Tuy nhiên các chuyên gia phân tích nhận định hiện vẫn chưa thể xảy ra các cuộc đối đầu trực tiếp.

Tờ Tin Hoa Nam Buổi Sáng cho biết căng thẳng giữa hai nước láng giềng không có dấu hiệu suy giảm trong tuần này, khi ông Nguyễn Phú Trọng, với vai trò là tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam, kêu gọi chuẩn bị cho những cơ hội và thách thức ở vùng biển tranh chấp. Hôm thứ Hai (07/10/2019), ông Trọng nói với 200 thành viên của ủy ban trung ương đảng rằng họ phải hành động, sau ba tháng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Hà Nội về bãi Tư Chính giàu tài nguyên thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Vào tháng 7, tàu khảo sát địa chất Trung Cộng Hải Dương 8 và các tàu hộ tống bờ biển được trang bị vũ khí hạng nặng đi qua một giàn khoan dầu do công ty năng lượng Nga Rosneft, công ty hợp tác thăm dò của Hà Nội điều hành. CSVN cáo buộc Trung Cộng vi phạm lãnh thổ, trong khi Bắc Kinh nói hoạt động khảo sát địa chất của tàu Hải Dương là hợp pháp và hợp lý,  hoạt động khai thác dầu khí của công ty nước ngoài ở bãi đã vi phạm lợi ích của Trung Cộng.

Tuần này tại Saigon, Thiếu Tướng CSVN Nguyễn Minh Hoàng  và là đại biểu Quốc hội, đã đưa ra thông tin chi tiết về cuộc họp kéo dài nhiều tháng trong một cuộc họp cộng đồng. Trả lời câu hỏi về bãi Tư Chính, thiếu tướng Hoàng cho biết giàn khoan Rosneft vẫn hoạt động bình thường, mặc dù có hơn 40 tàu Trung Cộng và 50 tàu Việt Nam trong khu vực. Trong khi tìm giải pháp ngoại giao là ưu tiên hàng đầu của cộng sản Việt Nam, thiếu tướng Hoàng không loại trừ vấn đề ở bãi Tư Chính và các tranh chấp khác sẽ được CSVN trình lên Liên Hiệp Quốc hoặc tòa án quốc tế.  (Mộc Miên)