07/05/2014 | 0

Tàu Trung Quốc xịt vòi rồng, đâm rách tàu Việt Nam

Tàu Trung Quốc xịt vòi rồng, đâm rách tàu Việt Nam

Tham dự cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam tổ chức lúc 4 giờ chiều ngày 7 tháng 5, 2014 tại Hà Nội, ông Ngô Ngọc Thu là Phó tư lệnh kiêm tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam cho hay, đã xảy ra ít nhất 30 vụ va chạm giữa tàu Việt Nam và Trung Quốc.
Ông này tố cáo tàu Trung Quốc đã bắn vòi rồng, đâm rách, làm hư hại 9 tàu biển Việt Nam, làm 6 nhân viên kiểm ngư Việt Nam bị thương. Ông Thu xác nhận rằng, Trung Quốc đã đưa 80 tàu đến khu vực giàn khoan HD-981, chỉ cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý.
Các ký giả tham dự cuộc họp báo đã được cung cấp đầy đủ phim ảnh về hoạt động của giàn khoan trị giá một tỉ đô la của Trung Quốc, và các đợt tấn công của tàu Trung Quốc nhắm vào tàu cảnh sát biển của Việt Nam.
Truyền thông Việt Nam dẫn lời ông Ngô Ngọc Thu nói rằng, “mọi sự chịu đựng có giới hạn và Việt Nam sẽ đáp lại với hành động tự vệ tương tự.” Báo Một Thế giới dẫn lời ông Lê Ngọc Thu cho biết, trong khi Việt Nam không điều bất cứ tàu quân sự nào đến khu vực đang tranh chấp, thì các tàu quân sự Trung Quốc có mặt tại đây đều được trang bị vũ khí và được đặt trong tình trạng “sẵn sàng chiến đấu.”
Còn theo báo Kiến Thức Việt Nam, ông Ngô Ngọc Thu tuyên bố đang tiếp tục dùng mọi biện pháp để buộc giàn khoan Trung Quốc phải rời khỏi vùng biển Việt Nam. Trước đó, ngày 5 tháng 5, 2014, bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng bác bỏ lời phản đối của Việt Nam.
Trung Quốc cho rằng giàn khoan HD-981 đang hoạt động tại vùng biển thuộc lãnh thổ của họ. Theo báo Cali-today, giàn khoan HD-981 trị giá 1 tỉ Mỹ Kim thuộc sở hữu của công ty dầu khí Trung Quốc.
Cali-Today nhận định rằng, mặc dù phản đối kịch liệt hành động của Bắc Kinh, nhưng dường như Việt Nam có rất ít lựa chọn để đối phó với một cường quốc đang nổi lên như Trung Quốc tại biển Đông. (S. Châu)