03/06/2014 | 0

Tàu Trung Quốc tấn công tàu cảnh sát biển Việt Nam

Tàu Trung Quốc tấn công tàu cảnh sát biển Việt Nam

Báo Thanh niên từ Hoàng Sa cho hay, chiều ngày 3 tháng 6, 2014, tàu Trung Quốc đã tấn công tàu cảnh sát biển Việt Nam, thay vì tàu kiểm ngư như thời gian ban đầu tại khu vực đặt giàn khoan Hải Dương 981 ở thềm lục địa Việt Nam.
Cũng theo báo Thanh niên, từ chiều ngày 1 tháng 6, hai chiếc tàu Trung Quốc đã bao vây và đâm một chiếc tàu cảnh sát biển Việt Nam mang ký hiệu 2016 tại khu vực cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 12 hải lý làm thủng nhiều lỗ lớn. Một ngày sau, tức ngày 2 tháng 6, tàu cảnh sát biển Việt Nam ký hiệu 2013 bị tàu Trung Quốc uy hiếp, ngăn cản khi chỉ còn cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 10 hải lý.
Chỉ huy trưởng tàu cảnh sát biển của Việt Nam mang ký hiệu 201 quả quyết rằng vì tàu của cảnh sát biển Việt Nam có tốc độ cao và trang bị hệ thống thông tin hiện nay nên hiện nay là mục tiêu tấn công của tàu Trung Quốc để ngăn chặn đường áp sát giàn khoan Hải Dương 981.
Báo Thanh niên nói rằng khoảng 1 giờ trưa ngày 3 tháng 6, tàu cảnh sát biển Việt Nam mang ký hiệu 4032 được lệnh tiến sâu vào khu vực giàn khoan Hải Dương 981, khi chỉ còn cách giàn khoan chừng 8 hải lý đã bị 4 chiếc tàu Trung Quốc lao ra ngăn cản.
Chiếc tàu 4032 đã phải bỏ chạy, đành áp dụng chiến thuật “phát loa tuyên truyền” để tránh tổn thất. Trong khi đó, theo báo mạng VNExpress, tại Hà Nội sáng ngày 3 tháng 6, Viện nghiên cứu Hán nôm thuộc Viện Hàn lâm khoa học – xã hội của Việt Nam công bố nội dung cuốn sách giáo khoa của Trung Quốc xuất bản năm 1912 cho thấy biên giới của Trung quốc chỉ tới đảo Hải Nam.

“Công bố tài liệu Hán Nôm chứng minh chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa”
Ông Phó Giáo sư Trịnh Khắc Mạnh, cán bộ Viện nghiên cứu Hán nôm của Việt Nam cho rằng, cuốn sách trên là bằng chứng thừa nhận hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa không thuộc lãnh thổ của Trung quốc.
Trong bộ tài liệu này có nhiều dẫn chứng nói rằng nước Việt Nam từ thời chúa Nguyễn năm nào cũng cử người đo vẽ bản đồ Hoàng Sa và Trường Sa, xây miếu thờ, đưa dân ra trồng rau sinh sống từ thế kỷ thứ 17.
Ông Trịnh Khắc Mạnh cũng nói rằng có nhiều nhà buôn người Ma Cao, Trung Quốc đã dâng vua Gia Long bản đồ ghi Hoàng Sa của Việt Nam, cho thấy người dân Trung quốc ý thức rất rõ về chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa.
Viện Nghiên cứu Hán Nôm cho biết sẽ tặng bản sao các tài liệu quý nói trên cho thư viện các tỉnh, và dịch ra tiếng Anh để giới thiệu trước thế giới. (S. Châu)