14/08/2019 | 2

Tàu Trung Cộng quay lại Bãi Tư Chính – CSVN vẫn im lặng

Tàu Trung Cộng quay lại Bãi Tư Chính – CSVN vẫn im lặng

Tin từ Hà Nội, ngày 14/8/2019: Chính phủ Việt Nam chưa có phản ứng về việc tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung cộng quaylại Bãi Tư Chính, sau khi bỏ đi mấy ngày để tiếp nhiên liệu.

Theo nhiều hãng tin quốc tế, tàu Hải Dương Địa Chất 8, với sự hộ tống của hai tàu hải cảnh, đã quay lại xâm phạm lãnh hải của Việt Nam ở khu vực gần Bãi Tư Chính, sau khi nạp thêm nhiên liệu ở đảo Chữ Thập, một đảo mà Trung Cộng chiếm được từ Việt Nam những năm cuối thập niên 1980.

Trung Cộng đưa tàu nghiên cứu trên vào Bãi Tư Chính từ đầu tháng 7. Nhưng chính phủ CSVN giữ im lặng mãi cho đến ngày 8/ 8, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao mới tổ chức họp báo và phát biểu vài câu phản đối lấy lệ. Chủ tịch nước, thủ tướng chính phủ và chủ tịch quốc hội vẫn im bặt. Chỉ có bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh lên tiếng chỉ trích Trung Cộng ở hội nghị ngoại trưởng ASEAN ở Bangkok đầu tháng 8.

Trong khi đó, lực lượng an ninh cộng sản tiếp tục sách nhiễu, đàn áp những người biểu tình hay viết bài phản đối Trung Cộng xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Công an giải tán cuộc biểu tình của 10 thành viên nhóm No-U trước toà đại sứ Trung Cộng ở Hà Nội, câu lưu nhiều người biểu tình khác hoặc tra hỏi, thu giữ máy móc của một số Facebooker.

Nạn nhân mới nhất của sự đàn áp này là ông Hoàng Thanh Tùng ở Bình Phước, bị công an địa phương “mời” lên đồn làm việc vì các bài viết chống Trung Cộng.

Thay vì đưa tin phản đối Trung Cộng, báo chí lề đảng lại tấn công những người tích cực phản đối Bắc Kinh. Báo đảng gọi người biểu tình là những kẻ gây rối, lợi dụng việc Trung Cộng xâm phạm chủ quyền của Việt Nam để kích động gây bất ổn xã hội.

 Quốc Tuấn