20/06/2014 | 0

Tàu Trung Cộng lại đâm tàu Việt Nam và đánh cá trong ngư trường Việt Nam

Tàu Trung Cộng lại đâm tàu Việt Nam và đánh cá trong ngư trường Việt Nam

Lúc 15h30 ngày 19.06, ở vị trí cách giàn khoan 12 hải lý, tàu kiểm ngư 762 của Việt Nam đã bị tàu Trung Cộng số hiệu 242 đâm vào mạn trái đài chỉ huy.
Cú đâm làm toàn bộ phần boong trung từ đài chỉ huy đến sau buồng lái bị lõm sâu vào trong 70 cm, dài 20 m, lan can bị gãy, xuồng mạn trái bị vỡ phía sau. Tàu kiểm ngư VN đã bị tàu Trung Cộng đâm liên tiếp trong 2 ngày liền.
Trước đó vào chiều 18.06, tàu Dịch vụ dầu khí Hải Dương Trung Cộng số hiệu 252 đã chủ động đâm vào mạn trái của tàu kiểm ngư 762, làm mạn tàu bị biến dạng, hỏng giá cẩu xuồng, thủng xuồng cứu hộ, vỡ hai cửa sổ và bốn đèn chiếu sáng.
Theo tin từ VOV thì lần đầu tiên tàu quân sự loại quét mìn lớp T43 xuất hiện, được thả trôi cách khu vực giàn khoan 981 gần 19 hải lý. Lực lượng Trung Cộng bảo vệ giàn khoan ngày 19.06 có gần 115 tàu các loại.
Các tàu này dàn hàng ngang, chặn hướng, đẩy tàu của Việt Nam ra xa giàn khoan. Về khả năng di chuyển Nam Hải-9 trong thời gian tới, Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc dẫn lời ông Ngô Sĩ Tồn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Nam Hải cho rằng, Trung Cộng sẽ không đưa giàn khoan thứ 2 ra Hoàng Sa, vì chưa xác định được chính xác khu vực này có dầu khí hay không.
Cũng liên quan đến Biển Đông, vào sáng sớm 19.06 đi từ khu vực giàn khoan 981 nằm trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam để về đất liền, tàu cảnh sát biển 4033 đã phát hiện hơn 45 tàu sắt đánh cá Trung Cộng ngang nhiên đánh bắt cá ở khu vực chỉ nằm cách đảo Lý Sơn chừng 146 hải lý, ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Sau đó cảnh sát biển VN đã bắt loa xua đuổi nhưng chưa đầy 30 phút sau, một tàu hải cảnh Trung Cộng mang số hiệu 46102 đã lao tới chắn ngay trước mũi tàu Cảnh sát biển VN, ngăn không cho lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam tiếp cận với các tàu cá Trung Cộng.
Sau gần 20 phút thì tàu hải cảnh TC bỏ đi. Nguồn tin không nói rõ là tàu cảnh sát biển VN có đuổi được các tàu sắt đánh cá của Trung Cộng hay không hay cũng chỉ chờ… họ bỏ đi. (S. Châu)