09/06/2014 | 1

Tàu Trung Cộng đâm thẳng tàu kiểm ngư Việt Nam

Tàu Trung Cộng đâm thẳng tàu kiểm ngư Việt Nam

Vào ngày 7.06 theo báo chí trong nước, tại khu vực giàn khoan, tàu kéo Trung Cộng số hiệu 281 đã đâm trực tiếp vào mạn trái tàu kiểm ngư 635 trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.
Cú đâm mạnh này khiến tàu Kiểm ngư 635 bị hư hỏng một số trang thiết bị. Khoảng 120 tàu hải cảnh, hải tuần, tàu hộ vệ tên lửa, tàu quét mìn, tàu kéo, tàu vận tải Trung Quốc đã chia thành từng nhóm, manh động uy hiếp các tàu Việt Nam với các cú đâm va, tấn công bằng vòi rồng.
Khoảng 40 tàu vỏ sắt, có thêm sự hỗ trợ của 4 tàu hải cảnh TC tiếp tục gia tăng các hành động nguy hiểm hòng ngăn cản, đẩy ép các tàu ngư dân các tỉnh miền Trung đang đánh bắt hải sản trong vùng biển thuộc chủ quyền VN.
Phạm vi hoạt động của tàu Trung Cộng nay mở rộng lên 40 hải lý đối với tàu cá và 11 hải lý đối với tàu kiểm ngư. Trung Cộng còn cho máy bay trinh sát bay nhiều vòng tại khu vực này.
Ngày 6.06, Đại sứ CSVN Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực tại LHQ đã gửi thư lên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon kèm theo Công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Bộ Ngoại giao Trung Cộng, phản đối việc nước này tiếp tục duy trì giàn khoan HD-981 cùng các tàu hộ tống trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Đây là lần thứ 3 Việt Nam thông báo với Liên Hợp Quốc về vụ Trung Cộng hạ đặt giàn khoan HD-981 trên vùng biển VN. Song cho tới nay, Trung Cộng vẫn không chịu rút giàn khoan nước sâu này về nước. Thay vào đó, các hoạt động khó lường và hung hăng của Trung Cộng vẫn được duy trì. (T. Lan)