15/07/2016 | 1

Tàu Trung Cộng chặn ngư dân Philippines đến Bãi Đá

Tàu Trung Cộng chặn ngư dân Philippines đến Bãi Đá

(Reuters) – Một tàu tuần duyên của Trung Cộng đã chặn một nhóm ngư dân Philippines đến gần một bãi cạn tranh chấp vào ngày hôm qua mặc dù một phán quyết của tòa trọng tài cho phép Philippines quyền đánh cá trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Một tòa án quốc tế ở Hague phán quyết hôm thứ ba tuần này là Trung Cộng không có chủ quyền lịch sử trên vùng Biển Đông và Trung Cộng đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippines bằng các hành động ngăn cản ngư dân Philippines. Một toán phóng viên từ đài truyền hình địa phương ABS-CBN đã gia nhập một nhóm ngư dân khi họ đi tới bãi cạn Scarborough Shoal nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế của Philippines mà đã bị Trung Quốc chiếm vào năm 2012.

Một chiếc tàu tuần duyên của Trung Cộng đã được nhìn thấy khi họ tiến gần đến nơi. Đài ABS-CBN cho biết một nhân viên trên tàu tuần Trung Cộng nói qua hệ thống phóng thanh là đây là tuần duyên Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ thực thi pháp luật ở đây, yêu cầu mọi người rời khỏi ngay lập tức. Các ngư dân sau đó quyết định rời khỏi khu vực và đi đánh cá ở bên ngoài bãi cạn.

Thị trấn ven biển Masinloc đã khuyên các ngư dân của thị trấn không đánh bắt ở bãi cạn Scarborough cho đến khi tranh chấp được giải quyết hoàn toàn với Trung Cộng. (Lê Hoàng)