14/05/2015 | 0

Tàu Trung Cộng bám theo chiến hạm Hoa Kỳ gần Trường Sa

Tàu Trung Cộng bám theo chiến hạm Hoa Kỳ gần Trường Sa

Hoạt động của tàu USS Fort Worth là một phần trong sứ mệnh tuần tra kéo dài 7 ngày mà Hải quân Hoa Kỳ thực hiện tại Biển Đông. Trong cuộc chạm trán, tàu Hoa Kỳ đã thông báo với tàu Trung Cộng rằng, họ đang hoạt động ở vùng biển quốc tế. Tuy nhiên, tàu khu trục Trung Cộng phớt lờ thông báo và tiếp tục chạy theo USS Fort Worth cho tới khi tàu này rời vùng bãi đá ngầm mà Trung Cộng đang cải tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tàu Hoa Kỳ mang theo cả máy bay không người lái MQ-8B và trực thăng MH-60 trên boong. Tuy nhiên, là tàu tác chiến ven biển, nên tàu Hoa Kỳ không có hỏa lực đối phó với một tàu khu trục như Diêm Thành. Cuộc chạm trán kết thúc một cách hòa bình, khi hai bên đều tuân thủ quy tắc ứng xử đối đầu bất ngờ trên biển mà hải quân các nước Tây Thái Bình Dương đã thông qua năm ngoái, trong đó có Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Trang Sina cho biết, Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục sứ mệnh tuần tra tương tự và có thể khai triển toàn bộ 4 tàu tác chiến ven biển neo ở Singapore theo kế hoạch ban đầu. Trước đó, hôm 12 tháng 5, báo Wall Street Journal đưa tin Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ xem xét kế hoạch phản ứng với các hành động gây hấn của Trung Cộng ở Biển Đông. Các lựa chọn đưa ra bao gồm cả việc điều tàu chiến, máy bay tuần tra khu vực cách những nơi Trung Cộng đang xây cất trái phép 12 hải lý.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ sẽ tới thăm Bắc Kinh trong hai ngày 16 và 17 tháng 5. Mục đích của chuyến công du lần này nhằm chuẩn bị cho cuộc Đối thoại Chiến lược Kinh tế Mỹ – Trung diễn ra vào tháng tới và chuyến thăm của Chủ tịch Trung Cộng tới Hoa Thịnh Đốn vào tháng 9. Nhưng sự đối đầu chiến lược ngày càng gia tăng đang làm u ám sự hợp tác giữa hai nước.​

Trong chuyến đi Bắc Kinh, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry chắc chắn sẽ khẳng định cam kết của Hoa Thịnh Đốn về bảo đảm tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Một viên chức cấp cao của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tiết lộ, trong khi gặp các nhà lãnh đạo Trung Cộng bao gồm Tập Cận Bình, ông Kerry có thể cảnh báo rằng công việc bồi đắp các đảo của Bắc Kinh tại các vùng biển tranh chấp sẽ gây hậu quả tiêu cực đối với sự ổn định của khu vực. cũng như đối với mối quan hệ với Hoa Kỳ.

Thanh Lan / SBTN