18/04/2022 | 131

Tàu Trung Cộng bám đuôi hai tàu khảo sát do công ty Philippines thuê

Tàu Trung Cộng bám đuôi hai tàu khảo sát do công ty Philippines thuê

Tin từ MANILA, Philippines – Trong bản tin về Biển Đông hồi tuần trước, ông Duẫn Đặng, nhà quan sát hàng hải Việt Nam, viết rằng một tàu của Lực lượng Tuần duyên Trung Cộng (CCG) đã bám đuôi hai tàu được công ty tại Philippines thuê để khảo sát địa chấn ở Biển Đông hồi đầu tháng này.

Dữ kiện theo dõi tàu cho thấy tàu CCG 4201 đã bám theo tàu khảo sát Geo Coral cùng tàu hỗ trợ Mariska G ở phía tây bắc Palawan, địa điểm của Service Contract (SC) 75. SC 75, bao gồm 6,160 km vuông ở Palawan Basin ngoài khơi phía tây bắc, được điều hành bởi PXP Energy Corp., trước đây là Philex Petroleum Corp, công ty thuê hai tàu khảo sát.

Một viên chức chính phủ Philippines đã xác nhận sự việc SC 75 với tờ báo Philippine Daily Inquirer với điều kiện ẩn danh do tính nhạy cảm của vấn đề. Nguồn tin này cho biết tàu CCG đã giám sát Geo Coral và Mariska G tại SC 75 bắt đầu từ ngày 4 tháng 4, nhưng vẫn giữ khoảng cách và không can thiệp vào hoạt động của họ cho đến khi các tàu hướng đến El Nido vào ngày 6 tháng 4.

Sự việc xảy ra sau khi Bộ Năng lượng (DOE) đình chỉ các hoạt động thăm dò dầu khí trong khu vực cho đến khi nhóm  an ninh này “cho phép tiến hành”. PXP Energy hồi tháng 2 đã công bố kế hoạch tiến hành khảo sát địa chấn 3D tại SC 75 và khoan hai giếng thẩm định trên SC 72 tại Bãi Cỏ Rong giàu tài nguyên thông qua công ty con, Forum Energy Ltd.