21/09/2019 | 3

Tàu Trung Cộng áp sát giàn khoan của Nhật ở Việt Nam

Tàu Trung Cộng áp sát giàn khoan của Nhật ở Việt Nam

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin Vietnam.- Ngày 21 tháng 9 năm 2019, trang Facebook Dự án Đại sự ký Biển Đông đã cập nhật diễn biến về tình hình nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Cộng tại khu vực Bãi Tư Chính như sau.

Vào lúc 11 giờ 30 phút cùng ngày 21 tháng 9, tàu Hải Dương Địa Chất 8 cùng hầu hết những tàu hải cảnh đi theo hộ tống đã không còn nhìn thấy trên bản đồ AIS trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Trên bản đồ vệ tinh AIS chỉ còn thấy mỗi tàu hải cảnh 31302. Theo trang Dự án Đại sự ký Biển Đông thì đây không phải là lần đầu tiên tín hiệu vệ tinh AIS của tàu Hải Dương Địa Chất 8 không có tín hiệu vệ tinh. Tuy nhiên, lần “trú ẩn” này có thời gian lâu nhất, và đồng thời cũng là lần có nhiều tàu cùng “trú ẩn” theo.

Trước đó, vào tối ngày 20 tháng 9, tàu hải cảnh 3501 bật tín hiệu vệ sinh AIS duy nhất 1 lần, qua quan sát trên vệ tinh thì con tàu này dường như đang rời Đá Chữ Thập hướng về biển Việt Nam. Cũng trong tối ngày 20 tháng 9, trên bản đồ vệ tinh AIS cho thấy, tàu hải cảnh số hiệu 3308 chỉ cách giàn khoan Hakuryu 5 thuộc công ty khoan Nhật Bản phối hợp với tập đoàn Dầu khí Việt Nam khoan thăm dò dầu tại khu vực lô 06.1 bể Nam Côn Sơn, ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam khoảng 4 đến 5 hải lý. Đến khoảng 1 giờ 24 phút ngày 21 tháng 9, nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 đã xuất hiện trở lại trên bản đồ vệ tinh AIS.

Sự kiện lúc ẩn, lúc hiện trên được trang Dự án Đại sự ký Biển Đông dự đoán nguyên nhân như sau: Thứ nhất là việc tắt AIS để có thể dễ bề gây hấn. Thứ hai, việc Trung Cộng tắt AIS để có thể gây khó khăn cho việc theo dõi của cộng đồng Việt Nam và quốc tế. Và thứ 3 là có thể nhóm tàu Trung Cộng âm thầm rút về.

An Nhiên

Cùng chuyên mục