08/07/2021 | 57

Tàu thuyền và máy bay Trung Cộng quấy rối việc khai thác dầu của Malaysia

Tàu thuyền và máy bay Trung Cộng quấy rối việc khai thác dầu của Malaysia

SOURCE AP

Tin Washington DC – Theo một viện nghiên cứu Hoa Kỳ, việc máy bay và tàu hải cảnh Trung Cộng liên tục xuất hiện gần Malaysia trong thời gian gần đây, có lẽ là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm cản trở mọi hoạt động khai thác năng lượng tại biển Đông.

Trong báo cáo công bố hôm thứ Năm, 8 tháng 7, Viện minh bạch hàng hải châu Á AMTI nói rằng, các vụ đối đầu nhỏ giữa Trung Cộng và các nước Đông Nam Á vẫn liên tục xảy ra trên biển Đông, bất chấp việc các nước này đang cố gắng thiết lập bộ quy tắc cư xử tại vùng biển tranh chấp. Viện AMTI thường xuyên theo dõi diễn biến trên biển Đông, dựa trên thông tin từ tín hiệu tàu thuyền và hình ảnh vệ tinh.

Các dữ liệu này cho thấy một tàu hải cảnh Trung Cộng đang hoạt động gần bãi khai thác dầu Kasawari, thuộc ban Sarawak của Malaysia, vào ngày 4 tháng 6. Tàu Trung Cộng xuất hiện tại đây không lâu sau khi một tàu kỹ thuật, được Malaysia thuê để lắp đặt đường ống dưới biển, cũng vừa đến khu vực. Trước đó, vào ngày 31 tháng 5, Kuala Lumpur đã phải điều động chiến đấu cơ, để chận 16 vận tải cơ Trung Cộng đang sắp sửa vi phạm không phận Malaysia.

Theo viện AMTI, cách di chuyển của tàu hải cảnh Trung Cộng cho thấy con tàu này phản đối việc Malaysia lắp đặt đường ống dưới biển. Cho đến thứ Năm, tàu hải cảnh Trung Cộng vẫn còn hiện diện tại bãi khai thác dầu Kasawari, cách bờ biển đại lục hơn 1,000 cây số.

Viện AMTI nói, từ mùa xuân đến nay, đây là lần thứ 3 tàu hải cảnh Trung Cộng quấy rối việc thăm dò dầu mỏ của Malaysia. Điều này cho thấy Bắc Kinh đang tiếp tục cản trở các nước láng giềng khai thác năng lượng ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của họ.