08/08/2019 | 1

Tàu thăm dò dầu khí của Trung Cộng đã rút khỏi Bãi Tư Chính

Tàu thăm dò dầu khí của Trung Cộng đã rút khỏi Bãi Tư Chính

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin Vietnam.-  Báo Người Việt ngày 7 tháng 8 năm 2019 loan tin, ông Devin Thorne, phân tích gia cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng cho biết trên Reuters vào ngày 7 tháng 8: trên dữ liệu của công ty phân tích hàng hải Windward cho thấy, chiếc tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 của Trung Cộng đã rời khỏi khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở khu vực gần Bãi Tư Chính. Tuy nhiên, hai chiếc tàu hải cảnh hộ tống Hải Dương địa chất 8 vẫn còn ở lại khu vực mà họ thăm dò trái phép tại khu vực gần Bãi Tư Chính của Việt Nam.

Ông Thorne cho biết thêm, tàu Hải Dương địa chất 8 đang có vẻ chạy lòng vòng bên ngoài phạm vi đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Còn các tàu của phía cộng sản Việt Nam chỉ theo dõi tàu này khi nó chạy tới đảo nhân tạo Đá Chữ Thập. Ông Thorne không rõ tàu Hải Dương địa chất 8 có còn quay lại khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam hay không. Khả năng của nó là khảo sát địa chất ở vùng biển ở khu vực nhà cầm quyền Việt Nam đang có hoạt động khai thác khí đốt, và khoan thêm những mỏ mới tại lô 6-1.

Được biết, thông tin tàu Dải Dương địa chất 8 không còn xuất hiện trên dữ liệu hàng hải cũng được báo Thanh niên của nhà cầm quyền Cộng sản đưa tin. Nhưng không hiểu vì nguyên nhân gì mà bài báo này đã được gỡ bỏ sau đó.

An Nhiên