11/06/2015 | 2

Tàu thăm dò của Trung Cộng rút khỏi vùng biển Việt Nam

Tàu thăm dò của Trung Cộng rút khỏi vùng biển Việt Nam

Trước đó, sáng 6/6/2015, sau khi xâm nhập vào vùng biển cách đảo Phú Quý 20 hải lý về phía tây nam và cách bờ biển tỉnh Bình Thuận khoảng 40 hải lý, tàu Tân Hải 517 của Trung Cộng đã di chuyển chậm về phía vịnh Thái Lan. Ngay khi phát hiện tàu thăm dò dầu khí Tân Hải 517 trên vùng biển tỉnh Bình Thuận, phía Việt Nam đã điều 5 tàu kiểm ngư và 1 tàu cảnh sát biển tới theo sát, buộc tàu Tân Hải 517 phải rút ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Chiều 6/6/2015, các tàu kiểm ngư sau khi hoàn thành nhiệm vụ đã rút về đảo Phú Quý. Riêng tàu cảnh sát biển vẫn theo sát tàu Tân Hải 517 để theo dõi. Tuy nhiên tốc độ di chuyển của tàu Tân Hải 517 rất chậm, chỉ khoảng 3-4 hải lý/giờ.

Ông Lê Hải Bình trả lời câu hỏi của báo Tuổi Trẻ tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 11/6/2015 như sau: “Như các bạn cũng đã biết các lực lượng chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát các hoạt động của tàu Tân Hải 517. Sau khi các lực lượng chức năng của Việt Nam tiến hành các biện pháp cần thiết thì tàu Tân Hải 517 đã ra khỏi vùng biển của Việt Nam từ ngày 8/6/2015,”

Theo thông tin từ Tổng công ty Dầu khí Trung Quốc (CNOOC), Tân Hải 517 là tàu chuyên khảo sát địa chất dưới biển, phục vụ cho việc thăm dò dầu khí của CNOOC. CNOOC chỉ cho biết tàu Tân Hải 517 đang di chuyển trên vùng biển “cực Nam Hải” – cách gọi của Trung Cộng về vùng biển phía nam biển Đông của Việt Nam, mà không nói rõ con tàu này sẽ đi đâu.

Trong khi đó, toàn bộ khu vực nam biển Đông là vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, Trung Cộng không có quyền thăm dò, khai thác dầu khí, theo Công ước về Luật biển của Liên hợp quốc năm 1982. Trên thực tế, hải trình những ngày qua cho thấy tàu Tân Hải 517 đã đi xuyên qua vùng biển DK2, tiếp tục đi xuống vùng biển DK1, vịnh Thái Lan, nơi có nhiều giàn khoan của Việt Nam đang hoạt động.

Thông tin từ Cục Hải dương Trung Quốc cho thấy tàu Tân Hải 517 xuất phát từ đảo Hải Nam ngày 2-6 và dự kiến đến vịnh Songkhla của Thái Lan ngày 10-6.

Trung Cộng ngày càng có nhiều hành động ngang ngược, coi thường luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền của các quốc gia xung quanh Biển Đông, nhằm áp đặt các yêu sách phi lý. Chính điều này đã khiến cho căng thẳng trên Biển Đông ngày càng leo thang, có nguy cơ xung đột, gây mất an toàn hàng hải.

Nhật Nam / SBTN