13/02/2018 | 0

Tàu săn tàu ngầm của Anh sẽ đi ngang qua Biển Đông vào tháng tới

Tàu săn tàu ngầm của Anh sẽ đi ngang qua Biển Đông vào tháng tới

Ảnh: UK Ministry of Defence

London, Anh Quốc. (Reuters) – Một tàu săn ngầm của Anh sẽ đi từ Úc ngang qua Biển Đông vào tháng tới, nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải, theo một viên chức Anh cho biết hôm Thứ Ba 13 tháng 2.

Trung Cộng tuyên bố chủ quyền trên gần như toàn bộ Biển Đông, và đã bồi đắp nhiều bãi san hô thành đảo nhân tạo, đồng thời xây dựng cơ sở quân sự trên các đảo này, bao gồm cả phi đạo. Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh quốc Gavin Williamson nói, tàu HMS Sutherland, một khu trục hạm săn ngầm loại nhỏ, sẽ đến Úc vào cuối tuần này. Ông Williamson cho biết, sau 2 ngày đến thăm Sydney và Canberra, tàu Sutherland sẽ băng ngang qua biển Đông trên đường về nhà, để khẳng định rằng Hải quân Anh quốc hoàn toàn có quyền thực hiện điều này.

Bộ trưởng Anh không cho biết liệu tàu Sutherland có di chuyển trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo do Trung Cộng xây dựng hay không, như các tàu Hoa Kỳ đã làm trước đây. Tuy nhiên, ông Williamson khẳng định, Anh quốc ủng hộ cách làm của Hoa Kỳ trong vấn đề Biển Đông. Ông Williamson thêm rằng, việc các đồng minh của Hoa Kỳ như Anh và Úc khẳng định lập trường của họ trên Biển Đông là điều rất quan trọng. Ông nói, tình hình thế giới đang thay đổi rất nhanh. Hoa Kỳ không thể tập trung vào mọi thứ trong cùng một lúc. Hoa Kỳ đang hy vọng các nước khác tham gia nhiều hơn, và đây là cơ hội để Anh và Úc cùng tham gia để chứng minh khả năng lãnh đạo.

Trong một cuộc phỏng vấn khác trước đây, Bộ Trưởng Williamson từng nhắc nhở rằng, thế giới phải cảnh giác trước mọi hành động ác ý từ Trung Cộng, trong bối cảnh nước này đang muốn trở thành cường quốc thế giới. (Ngô Bảo)