01/12/2015 | 0

Tàu săn cá voi Nhật Bản rời hải cảng

Tàu săn cá voi Nhật Bản rời hải cảng

Shimonoseki, Nhật Bản. (Reuters) – Hôm nay, đội tàu săn cá voi Nhật Bản đã rời hải cảng để đi xuống Nam Băng Dương săn cá voi, bất chấp sự tức giận trên toàn cầu.

Nhật muốn săn trên 300 con cá voi để nghiên cứu khoa học trước khi mùa săn chấm dứt. Thị trưởng Tomoaki Nakao của thành phố Shimonoseki nói rằng người dân trong thành phố đã ăn mừng đoàn tàu ra khơi. Thành phố Shimonoseki là nơi có nhiều đội tàu săn cá voi và là một phần trong quận bầu cử của Thủ tướng Shinzo Abe. Trong năm ngoái, Tòa án Công lý Quốc tế đã tuyên phán rằng Nhật Bản phải ngưng săn cá voi ở Nam Băng Dương, và Ủy ban Cá voi Quốc tế hay IWC đã nói trong tháng Tư rằng Nhật Bản đã không chứng minh được việc săn cá voi để lấy mẫu nghiên cứu khoa học.

Tuy nhiên, Nhật tuyên bố sẽ tiếp tục chương trình săn cá voi nghiên cứu khoa học trong mùa săn 2015-2016, nhưng giảm số lượng xuống còn 333 con, hay giảm 2/3 số lượng của các mùa săn trước. Tổng Giám đốc Sở Ngư nghiệp Satoshi Kunii nói rằng ông ta cảm ơn sự làm việc khó nhọc của các nhà khoa học và Nhật đã thông báo cho IWC về chương trình mới. Ông Satoshi Kunii cũng cảnh cáo các nhà tranh đấu chống săn cá voi, nói rằng các tin tức nhận được cho biết họ đang chống lại chương trình nghiên cứu của Nhật và sẽ gặp đội tàu của Nhật trên biển, nhưng Nhât Bản sẽ bảo đảm cho công tác nghiên cứu an toàn và sẽ ứng phó với mọi tình huống một cách thích ứng.

Nhật Bản luôn luôn nói rằng cá voi không bị đe dọa tuyệt chủng và ăn thịt cá voi là một phần trong văn hóa Nhật. Nhật Bản đã bắt đầu săn cá voi nghiên cứu khoa học từ năm 1987, sau khi hiệp ước săn cá voi quốc tế bắt đầu có hiệu lực. Nhiều giới chức Nhật, trong đó có Thủ tướng Abe đã nói rằng mục tiêu của họ là phải phục hồi lại việc săn cá voi thương mại. (Robert Võ)