10/11/2013 | 0

Tàu ngầm VN khiến Trung Cộng dè chừng

Tàu ngầm VN khiến Trung Cộng dè chừng

Theo BBC, hôm 7/11 tại St. Petersburg đã diễn ra lễ ký văn bản chuyển giao tàu ngầm Kilo636 đầu tiên cho Việt Nam. Việt Nam đã đặt hàng sáu tàu ngầm lớp Kilo của Nga từ năm 2009 và dự kiến Nga sẽ bàn giao xong trước 2016.

Nó đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam sẽ có lực lượng tàu ngầm, trong bối cảnh Việt Nam có tranh chấp chủ quyền với Trung Cộng ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Cho đến vài năm gần đây, quân đội Việt Nam không có thương vụ mua sắm lớn nào, và vì thế “tụt hậu so với các nước Đông Nam Á,” theo Jon Grevatt, phóng viên của tạp chí quốc phòng IHS Jane’s. “Nguyên do chủ yếu là vì thiếu tiền.

Kinh tế Việt Nam nay mạnh hơn và họ có thể tái đầu tư.” Có các dữ liệu khác nhau về số lượng tàu ngầm của Trung Cộng , nước đã xây dựng lực lượng hải quân lớn nhất châu Á. Nhưng theo Ngũ Giác Đài của Hoa Kỳ thì Trung Cộng hiện có ít nhất 5 tàu ngầm nguyên tử và 49 tàu ngầm diesel – điện (trong đó có 12 tàu ngầm lớp Kilo mua của Nga). Con số này cao hơn toàn bộ tàu ngầm của các nước Đông Nam Á cộng lại.

Cũng có nhận định lẽ ra Việt Nam cần hiện đại hóa khả năng săn ngầm trước khi có tàu ngầm. Việt Nam có một số trực thăng chống ngầm Ka-28 của Nga, nhưng đã cũ, không có khả năng phát hiện tàu ngầm. Đầu năm nay có tin đồn hãng Lockheed Martin của Mỹ muốn bán bốn chiếc P-3C Orion cho Việt Nam.
Tuy vậy, một số nhà quan sát cho rằng không nên đánh giá thấp tác động mà sáu chiếc tàu ngầm Kilo của Việt Nam gây ra cho toan tính của Trung Cộng trên Biển Đông. Trước năm 2009, hải quân Trung Cộng “chưa từng phải nghĩ đến thách thức dưới biển từ Việt Nam,” theo Collin Koh Swee Lean, thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng và Chiến lược, Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore.

Vai trò của tàu ngầm Kilo cần được đặt trong bối cảnh Việt Nam gia tăng khả năng phong tỏa biển, với việc mua chiến đấu cơ Sukhoi, tên lửa phòng thủ Bastion, máy bay tuần tra biển… Ông Collin Koh Swee Lean nói các vũ khí mới cho hải quân và không quân Việt Nam đặt ra “bài toán chiến lược mới” cho Trung Cộng .

“Hải quân Trung Cộng có thể biết tính năng kỹ thuật của tàu ngầm lớp Kilo vì họ cũng có chúng. Tương tự, một nhà nghiên cứu hải quân của Viện Quốc tế Nghiên cứu Chiến lược (IISS) ở London nói tàu ngầm Việt Nam bỗng chốc ngang sức với Trung Cộng về quân sự.

Ông Christinan Le-Miere nói: gói hàng từ Nga “lần đầu tiên cho Việt Nam khả năng phong tỏa dưới mặt biển, đặc biệt nhờ tên lửa chống hạm được trang bị, nó gieo hồ nghi trong đầu giới hoạch địch quốc phòng Trung Cộng , liệu tàu của họ có luôn an toàn trên Biển Nam Trung Hoa nếu xảy ra xung đột?”.

Còn không ít câu hỏi về khả năng tác chiến khi Việt Nam có đủ sáu tàu ngầm, cũng như ảnh hưởng lâu dài của chúng đối với ngân sách, bảo dưỡng và hậu cần. Tuy vậy, triển vọng Việt Nam chắc chắn sẽ cho quân đội và người dân Việt Nam thêm tự tin. Tóm lại, dù không thể đạt uy lực tấn công mạnh, tàu ngầm của hải quân Việt Nam sẽ góp sức đáng kể vào phòng thủ của Việt Nam trên Biển Đông.