16/02/2016 | 2

Tàu ngầm tự chế “Hoàng Sa” không được thử nghiệm vì không có giấy phép

Tàu ngầm tự chế “Hoàng Sa” không được thử nghiệm vì không có giấy phép

Tuy nhiên ông Hòa đã bị lực lượng chức năng ngăn cản không cho thực hiện thử nghiệm. Nguyên nhân không được thử nghiệm tàu ngầm vì lý do công ty của ông không có giấy phép chế tạo tàu ngầm, nên ông cũng không có giấy phép thử nghiệm tàu.

Ông Hòa kể lại: “Lý do họ đưa ra cũng không rõ lắm, họ nói với chúng tôi rằng, không có giấy phép chế tạo tàu ngầm Hoàng Sa, như vậy cũng đồng nghĩa với việc không có giấy phép thử nghiệm tàu. Lực lượng biên phòng không cho chúng tôi thử nghiệm. Sau đó ít giờ chúng tôi đành phải chở tàu ngầm Hoàng Sa về xưởng”.

Vào năm 2014, ông Hòa và nhóm kỹ sư của công ty cơ khí Quốc Hòa đã bắt đầu nghiên cứu và âm thầm chế tạo chiếc tàu ngầm mini mang tên Hoàng Sa. Theo ông Hòa cho biết, trước đó, ông đã cho tàu ngầm tự chế Hoàng Sa thử nghiệm ở hồ nước rộng khoảng 3 héc ta, sâu 3 mét và sau gần 2 giờ thử nghiệm. Tàu ngầm đã lặn, nổi nhịp nhàng, không gặp trục trặc nào.

Tàu ngầm tự chế Hoàng Sa có thể chạy được 7 hải lý/giờ, tốc độ tối đa có thể đạt được là 15 hải lý/giờ. Tàu ngầm nặng 9 tấn, dài 7 m, bề ngang 2,5m; cao 2m và có thể lặn sâu 50m. Thời gian lặn theo tính toán là 3 ngày 3 đêm.

Ông Hòa còn cho biết tàu ngầm Hoàng Sa có những tính năng cơ bản như hệ thống dẫn đường, liên lạc thủy âm khi lặn sâu, hệ hống camera quan sát dưới nước, hệ thống dò quét đáy biển…. đã thử nghiệm và đang hoạt động tốt. Ông tin rằng khi đưa tàu ngầm ra biển thử nghiệm sẽ thành công.

Ân Thiên / SBTN