17/03/2016 | 0

Tàu ngầm Nhật Bản sắp ghé cảng Cam Ranh

Tàu ngầm Nhật Bản sắp ghé cảng Cam Ranh

Ngày 16 tháng 3, hải quân Nhật Bản thông báo một tàu ngầm của họ sẽ cập cảng Cam Ranh trong chuyến thăm lần đầu tiên từ trước tới nay, và là lần thứ 2 ghé thăm Philippines kể từ năm 2001.

Phát ngôn nhân Hải Quân Nhật Bản cho AFP biết, tàu ngầm lớp Oyashio và hai hộ tống hạm sẽ tới Vịnh Subic, Philipines trong khuôn khổ cuộc tập trận chung hàng năm. Khoảng 500 binh sĩ, bao gồm cả các sĩ quan dự bị sẽ tham gia cuộc tập trận này. Sau cuộc tập trận, các tàu của Hải Quân Nhật Bản sẽ tới cảng Cam Ranh và đây là lần đầu tiên, một nhóm tàu, trong đó có tàu ngầm, tới thăm một cảng ở Việt Nam.

Thông báo của Hải Quân Nhật Bản được đưa ra vài ngày sau khi Trung Cộng tố cáo một số nước láng giềng châu Á can thiệp vào các tranh chấp tại Biển Đông. Trong đệ nhị thế chiến, quân đội Nhật Hoàng đã chiếm đóng Philippines và Việt Nam. Nhưng giờ đây, Tokyo muốn tăng cường quan hệ với Manila và Hà Nội. Cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về các hành động diễu võ giương oai của Trung Cộng trong các tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Theo giới quan sát, chuyến ghé thăm cảng Cam Ranh của tàu ngầm Nhật Bản lần này sẽ là một sự kiện thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế và khu vực, đặc biệt là giới chuyên gia an ninh.

Thanh Lan / SBTN