20/09/2014 | 1

Tàu ngầm made in Vietnam được xuất sang Mã Lai

Tàu ngầm made in Vietnam được xuất sang Mã Lai

Ông Phan Bội Trân, một việt kiều sống ở Sài Gòn, người chế tạo thành công tàu ngầm Yết Kiêu 1, cho biết 5 chiếc tàu ngầm đã được xuất xưởng và giao cho người đặt hàng tại Mã Lai.

Giá của một chiếc tàu ngầm là 3,500 USD. Theo ông Trân, 25 chiếc được khách hàng này tiếp tục đặt sẽ được sản xuất ở Mã Lai. Ông Trân sẽ đưa linh phụ kiện và người sang đó để lắp ráp. Lô hàng này chỉ phục vụ kinh doanh du lịch chứ không phải hàng quốc phòng, hàng cấm nên không gặp khó khăn khi xuất khẩu.

Ngoài người đặt hàng Mã Lai, đến nay có thêm hai đối tác trong nước đặt hàng mua, một là doanh nghiệp, một là tư nhân, mỗi đơn hàng 2 chiếc.

Tàu Yết Kiêu thiết kế đủ cho 1 hoặc 2 người ngồi và đuôi tàu sẽ gắn động cơ điện. Toàn bộ vỏ tàu được làm bằng vật liệu composite, có thể lái lặn sâu 3 mét dưới nước, thời gian lặn khoảng 2 giờ.

Năm 1974, khi 20 tuổi, ông Trân đã sang Pháp du học ngành hóa học của Trường đại học Marseille, sau đó theo chuyên ngành về composite và nhựa kỹ thuật. Đến năm 1978, sau khi tốt nghiệp đại học, ông Trân ở lại Pháp làm việc cho các hãng chuyên về làm tàu ngầm và vỏ trực thăng. Năm 2006, ông về Việt Nam lập công ty chuyên thiết kế máy móc, vỏ tàu, xe đạp điện, đồ chơi trẻ em. Ông Trân từng khá nổi tiếng trong nước khi âm thầm chế tạo và thử nghiệm thành công tàu ngầm Yết Kiêu 1 vào năm 2010.

Xưởng chế tạo tàu ngầm của ông Trân nằm sâu hun hút ở một con đường khá ngoằn ngoèo tại quận Bình Tân Sài Gòn. Nếu không có người ra đón, có lẽ khách sẽ khó tìm được. Trong xưởng, ngoài chiếc tàu ngầm Yết Kiêu 1, còn có những vật dụng “không đụng hàng” do vị Việt kiều đam mê khoa học này sáng tạo. (T. Lan)