03/02/2016 | 0

Tàu ngầm Kilo thứ 5 cập bến cảng Cam Ranh

Tàu ngầm Kilo thứ 5 cập bến cảng Cam Ranh

BBC dẫn tin từ nhiều nguồn cho biết tàu ngầm HQ-186 Đà Nẵng được tàu chuyên dụng Rolldock của Hòa Lan đưa về neo đậu tại vịnh Cam Ranh sau một tháng rưỡi trên biển.

Chiếc tàu Kilo hiện đại này được mệnh danh Hố đen Đại dương vì khả năng tàng hình, trên có hệ thống hỏa tiễn chống hạm Club của Nga. Tàu ngầm có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách xa gấp từ 3-4 lần mà tàu không bị đối phương phát hiện.

Chiếc Kilo 186 được đóng tại nhà máy đóng tàu Admiralty ở Saint Petersburg, Nga, hạ thủy đã kiểm tra toàn diện trên biển Baltic trước khi đưa về Việt Nam. Đây là chiếc tàu ngầm Kilo lớp 636 thứ 5, nằm trong hợp đồng Việt Nam ký kết với Nga năm 2009, gồm 6 chiếc trị giá gần 2 tỷ Mỹ kim.

Một số chuyên gia nhận định với hạm đội tàu ngầm mới, năng lực phòng thủ biển của Việt Nam sẽ được tăng lên đáng kể, nhất là trong bối cảnh Trung Cộng ngày càng mạnh bạo ở Biển Đông. Tuy nhiên, BBC trích ý kiến nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn tại Pháp thì cho rằng việc mua sáu tàu ngầm của Việt Nam chủ yếu có ý nghĩa răn đe là chính.

Hà Nội đang xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ và các đồng minh như Nhật, Úc, Philippines, cũng như Châu Âu và Israel. Trong đó Nga và Ấn Độ là nguồn cung cấp vũ khí hiện đại, huấn luyện và hợp tác tình báo cho Việt Nam.

Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm ước tính rằng chi tiêu quân sự của Việt Nam đã tăng vọt và bỏ xa những hàng xóm Đông Nam Á khác trong thập niên vừa rồi.

Thanh Lan / SBTN