26/10/2014 | 1

Tàu lạ lại tiếp tục đập phá cắt neo tàu cá việt nam

Tàu lạ lại tiếp tục đập phá cắt neo tàu cá việt nam

Chiều 22 tháng 10, sau khi cập cảng Lý Sơn, tàu cá Quảng Ngãi 96017-TS đã đã tố cáo hành động thô bạo của những người đi trên “tàu lạ” với các cơ quan chức năng tại địa phương. Tàu do ngư dân Nguyễn Ngọc Khánh ngụ tại tại xã An Vĩnh làm thuyền trưởng cùng 6 ngư dân ra vùng biển Hoàng Sa để khai thác rau chân vịt. Đến khoảng trưa, tàu cá này bất ngờ bị một tàu lạ có số hiệu 46016 tiến đến tấn công.

Sau khi tiếp cận được tàu cá, 6 người đã lên tàu uy hiếp ngư dân, chặt phá 400m dây hơi, làm hư hỏng 1 thuyền thúng, đập phá cửa kính ca bin và lấy đi 1 mỏ neo cùng một đòn dây neo. Sau đó, chùng còn đổ gần 2 tấn rau chân vịt đã phơi khô xuống biển. Ước tỉnh tổng thiệt hại của tàu khoảng gần 5,000 USD.

Một bản tin của VTC News nêu lên hiện tượng cắt đứt dây neo nhiều tàu ở Đảo Lý Sơn. Có vẻ như có tàu lạ vào cố ý chạy bứt dây neo, hay là có đặc công cắt đứt dây neo. Hai tàu chở khách và 3 tàu vận tải chở hàng tuyến đảo Lý Sơn-Cảng Sa Kỳ, Quảng Ngãi đã bị cắt dây neo trong đêm khiến người dân hoang mang. Sau khi bị chặt đứt dây neo, hai chiếc tàu khách bị trôi dạt vào bờ. Các tàu hàng cũng bị trôi khỏi vị trí neo đậu. Riêng tàu hàng Hải Long bị tấp lên ghềnh san hô gây hư hỏng nhẹ ở phần đuôi tàu.

Ông Bùi Văn Sánh, thuyền trưởng tàu khách Lý Sơn cho biết, tàu của ông hằng đêm đều có 2 – 3 thuyền viên trực để bảo vệ. Bất cứ động tĩnh nào dù nhỏ cũng bị phát hiện ngay. Do thời điểm đó trời tối, lại mưa to nên kẻ xấu đã lợi dụng để ra tay chặt phá dây neo.

Được biết, mỗi tàu khách hoặc tàu chở hàng khi đậu ở bến đều sử dụng 2 – 3 dây neo. Các dây neo này có kích cỡ lớn, chất lượng tốt, phải có dụng cụ thật sắc bén mới có thể cắt đứt. Theo nhận định của các chủ tàu, kẻ xấu đã có kế hoạch từ trước, ra tay nhằm mục đích phá hoại tài sản ngư dân. (T. Lan)