02/05/2017 | 0

“Tàu lạ” lại đâm chìm tàu cá Việt Nam, một ngư dân tử vong, 14 người bị thương

“Tàu lạ” lại đâm chìm tàu cá Việt Nam, một ngư dân tử vong, 14 người bị thương

Ảnh: Thanh Niên

Một tàu cá của ngư dân Bình Định bị tàu nước ngoài đâm chìm ngay trên vùng biển Việt Nam, khiến một thuyền viên tử nạn, một người bị thương nặng và gây tổn thất nghiêm trọng. Những người lâm nạn còn bị phía “tàu lạ” bắt ký vào biên bản sau khi gặp nạn.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định xác nhận một tàu cá có số hiệu BĐ 93241 TS của ông Ngô Trương Trung bị tàu hàng “nước ngoài” Mariana, số hiệu IMO 86176177 đâm chìm tại vùng biển tỉnh Bình Định dẫn đến một ngư dân bị chết tại chỗ.

Nạn nhân xấu số là ông Võ Văn Cảnh, 49 tuổi người xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Ngư dân Nguyễn Hùng Sang (31 tuổi) bị thương rất nặng ở bụng, 13 người khác bị thương nhẹ.

Ông Ngô Trương Trung, chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu BĐ 93241 TS, cho biết khoảng 10 giờ ngày 1.5 khi đang hành nghề tại vùng biển tọa độ 14 độ vĩ bắc, 109,032 độ kinh Đông (thuộc tỉnh Bình Định) cách đất liền 23 hải lý thì bị đâm bất ngờ khiến thuyền lật ngược và chìm nghỉm.

Thời điểm khi tàu bị đâm chìm có 15 thuyền viên đang nghỉ trên thuyền sau giờ cơm khiến tất cả mọi người đều bàng hoàng không biết chuyện gì xảy ra.

Quản lý tàu hàng chở dầu Marriana còn yêu cầu thuyền trưởng Ngô Trương Trung và các ngư dân trên tàu cá bị đâm chìm ký vào một biên bản. Tuy nhiên, các ngư dân không biết chữ nước ngoài, không hiểu ý nghĩa văn bản nên không chịu ký.

Sau khi được tàu hàng vớt lên, ngư dân Võ Văn Cảnh, 49 tuổi người huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã tử vong, ngư dân Nguyễn Hùng Sang bị thương ở bụng rất nặng, được tàu cá BĐ 93029 TS của ông Ngô Trương Tính (ở xã Cát Khánh) đưa vào bờ cấp cứu.

Ngay khi xảy ra vụ việc, ông Trung đã liên hệ với báo chí trong nước và giới hữu chức. Cho đến nay nhân viên công quyền tỉnh Bình Định vẫn chưa dám công bố tàu Mariana là của nước nào.

Báo Thanh Niên dè dặt đề cập “tàu nước ngoài” gây ra tai nạn và không đưa thông tin chi tiết gì thêm. Báo chí nhà nước thường rất kỵ khi đưa những tin này, thường né tránh khi đụng đến phía Trung Cộng. Nhà cầm quyền CSVN vẫn dùng từ “tàu lạ” hoặc “tàu nước ngoài” để ám chỉ tàu của Trung Cộng. Rất nhiều lần tàu Trung Cộng đã ngang nhiên xâm phạm lãnh hải và vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam và còn tấn công xua đuổi tàu thuyền của Việt Nam.

Quốc Hiếu/SBTN

TAGS: tàu lạ