22/08/2015 | 0

Tàu “lạ” lại cướp bóc ngư dân Khánh Hòa

Tàu “lạ” lại cướp bóc ngư dân Khánh Hòa

Tàu đánh cá KH-92396 TS bị nhóm người Trung Cộng cướp đoạt 15 con cá nhám.

Theo ông Mai Thành Trung, 41, tuổi ở xã Ninh Hòa – Khánh Hòa tường trình, từ ngày 22/7 đến 17/8, tàu đánh cá có công suất 350 CV của ông hành nghề câu cá nhám ở gần đảo Đá Bắc, quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đến sáng 18/8, nhóm ngư dân trên tàu này đã câu được 15 con cá nhám, mỗi con nặng khoảng 1,5-2 tạ, nên họ nhổ neo hướng mũi lái về Khánh Hòa.

Khi tàu cá của ông Trung đang chuẩn bị trở vào bờ thì bị một tàu Trung Cộng có số hiệu 46102 bám theo, lao thẳng vào mạn phải của tàu.

Cú tông mạnh khiến tàu lắc mạnh và suýt bị lật. Ngay lúc ấy, một nhóm 3 người nói tiếng Hoa có vũ trang nhảy lên tàu khống chế, đánh đập các thành viên trên tàu, chụp ảnh, phá hoại các thiết bị thăm dò, đồng thời lấy đi nhiều ngư cụ cùng trên 15 con cá nhám.

Tàu ông Trung đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa. Sau gần 3 tiếng khống chế, cướp phá tài sản, tàu Trung Cộng mới chịu bỏ đi.

Ước tính tàu cá của ông Trung bị thiệt hại khoảng 15,000 Mỹ kim.

Hiện các thuyền viên đang được lấy lời khai, và hoàn tất thủ tục với Liên Đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa để được hỗ trợ nhân đạo. Cơ quan chức trách chưa có kết luận chính thức vụ việc.

Thanh Lan / SBTN