08/09/2016 | 1

Tàu khu trục tàng hình mới của Hải quân Hoa Kỳ rời khỏi xưởng ở Maine

Tàu khu trục tàng hình mới của Hải quân Hoa Kỳ rời khỏi xưởng ở Maine

Bath, Maine. (Reuters) – Theo NBC, tàu khu trục tàng hình lớn nhất thế giới của hải quân Hoa Kỳ vừa rời xưởng đóng tàu ở Bath, tiểu bang Maine vào hôm qua.

Video cho thấy tàu đang vượt qua Kennebec River, tiến thẳng ra đại dương mênh mông sau thời gian thử nghiệm.

USS Zumwalt có chiều dài 600 feet, được gọi tắt là DDG 1000, là chiếc đầu tiên trong 3 chiếc tàu khu trục có hệ thống hỏa tiễn dẫn đường, được đóng tại xưởng General Dynamics Bath Iron Works. DDG 1000 là tàu tấn công trên mặt nước, được thiết kế với lớp vỏ có khả năng tàng hình tối ưu. Hình dáng đặc biệt cùng cách bố trí ăng-ten giúp DDG 1000 có diện tích radar rất nhỏ, khó bị đối phương phát hiện khi đang di chuyển trên biển.

Theo kế hoạch, tàu khu trục tàng hình này sẽ được chính thức đưa vào hoạt động ở Baltimore, Maryland trong tháng 10, trước khi được đưa tới đích đến cuối cùng là căn cứ hải quân ở San Diego, California.

Theo phát ngôn viên của General Dynamics Bath Iron Works, tàu DDG 1000 được trang bị một hệ thống vũ khí mới đầy uy lực, có thể bắn 600 hỏa tiễn vào các mục tiêu ở một vị trí cách đó 70 dặm. DDG 1000 cũng có thể bắn vào ngư lôi chống tàu ngầm từ một bệ phóng thẳng đứng, sử dụng loại đạn tấn công mặt đất tầm xa, mạnh mẽ không kém loại hỏa tiễn hành trình. (Mai Đức)