27/06/2018 | 3

Tàu hàng Việt Nam bị Philippines phạt hơn 100,000 USD vì phá hủy bãi đá nhân tạo

Tàu hàng Việt Nam bị Philippines phạt hơn 100,000 USD vì phá hủy bãi đá nhân tạo

Ảnh: ABS-CBN News

Bộ Môi Trường Và Tài Nguyên Philippines vừa ra lệnh cho một tàu hàng Việt Nam trả 5.6 triệu peso tiền phạt (105,000 Mỹ kim), vì đã phá hủy một bãi đá nhân tạo của nước này.

Ông Iskak Dipatuan, giám đốc hội đồng quản trị Khu Vực Bảo Vệ Vịnh Sarangani thuộc Bộ Môi Trường, cho biết hội đồng đã ấn định mức phạt vừa kể đối với chủ nhân của tàu M/V HTK Energy, một tàu hàng ghi danh ở Việt Nam. Tàu hàng này đã bị mắc cạn gần bờ biển Queen Tuna ngoài khơi General Santos City hôm 18 tháng 6. Chiếc tàu mắc cạn đã làm hư hỏng bãi đá được xây dựng tại đây để bảo vệ địa hình dưới đáy biển của vịnh Sarangani. Chiếc tàu hàng Việt Nam đã phá hủy khoảng 200 mét vuông bãi đá trong khu vực, trị giá 5.6 triệu peso.

Tàu HTK Energy chở dừa trên đường tiến vào cảng Makar đã bị mất kiểm soát và mắc cạn chỉ cách bờ khoảng 30 mét.

Truyền thông Philippines hôm Thứ Tư 27/06 dẫn lời bà Katherine Lopez Bitco, một chuyên gia tại Sở Môi Trường thành phố General Santos, cho biết bãi đá được các tổ chức môi trường dựng lên từ 10 năm trước, nhằm giúp bảo vệ đa dạng sinh học. Bà cho rằng thiệt hại rất lớn, vì khu vực bị phá hủy có thể rộng từ 100 tới 200 mét vuông.

Huy Lam / SBTN