09/04/2021 | 45

Tàu hải quân Trung Cộng rượt đuổi tàu dân sự Philippines tại biển Dông

Tàu hải quân Trung Cộng rượt đuổi tàu dân sự Philippines tại biển Dông

Tin Manila, Philippines – Căng thẳng đang tiếp tục gia tăng tại biển Đông, sau khi có tin tức cho rằng nhiều tàu hải quân có vũ trang của Trung Cộng đã rượt đuổi một tàu dân sự đang chở các nhân viên truyền thông của Philippines. Theo hãng truyền thông địa phương ABS-CBN, hai chiến hạm có hỏa tiễn của Hải quân Trung Cộng đã rượt đuổi tàu dân sự Philippines, khi con tàu này đang đi quanh các đảo san hô gần đảo Palawan. Đây cũng là lần đầu tiên tàu quân sự Trung Cộng được điều động để chống lại một tàu dân sự.

Theo báo cáo về sự việc, tàu Philippines ban đầu bị một tàu hải cảnh Trung Cộng bám theo trong gần 1 giờ và gởi thông điệp radio xua đuổi. Tàu hải cảnh Trung Cộng được cho là đến gần đến mức người trên tàu Philippines có thể nhìn thấy rõ số hiệu 5101 trên thân tàu. Sau đó, tàu hải cảnh Trung Cộng rời đi và 2 chiến hạm hỏa tiễn lớp Houbei xuất hiện.

Trong thông cáo báo chí vào thứ Sáu, 9 tháng 4, Bộ Quốc Phòng Philippines nói rằng nước này rất lo ngại cho sự an toàn của người dân trên biển, và đã yêu cầu quân đội điều tra sự việc này. Trong cuộc điện đàm cùng ngày, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và người đồng cấp Philippines Teodoro Locsin đã thảo luận về sự hiện diện của dân quân hàng hải Trung Cộng trong các vùng biển tranh chấp, bao gồm cả đảo Whitsun.

Ngoại Trưởng Blinken cũng tái khẳng định rằng, Hiệp ước quốc phòng Hoa Kỳ – Philippines sẽ áp dụng cho vùng biển Đông. Mâu thuẫn giữa Bắc Kinh và Manila bắt đầu sau khi hàng trăm tàu Trung Cộng xuất hiện tại đảo Whitsun, được cho là thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Trong khi đó, Bắc Kinh giải thích rằng đây chỉ là đội tàu đánh cá dân sự và đang neo đậu để tránh bão. (BBT)