Đang tải...
20/05/2019 | 0

Tàu Hải Quân Hoa Kỳ áp sát bãi cạn Scarborough tại Biển Đông

Tàu Hải Quân Hoa Kỳ áp sát bãi cạn Scarborough tại Biển Đông

Ảnh: SCMP

Vào hôm Thứ Hai (ngày 20 tháng 5), một chiếc tàu khu trục hải quân Hoa Kỳ vừa tiến vào khu vực 12 hải lý quanh bãi cạn Scarborough ở Biển Đông nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại khu vực này.

Chỉ huy Clayton Doss, phát ngôn viên hạm đội 7 thuộc Hải Quân Hoa Kỳ, cho biết tàu khu trục USS Preble thực hiện Chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) ở biển Đông nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền quá đáng của Bắc Kinh và duy trì tiếp cận các tuyến đường thủy theo luật pháp quốc tế.

Rạn san hô Scarborough, hay còn gọi là Bãi Cạn Scarborough, là một rạn san hô không có người ở trong vùng biển Nam Trung Cộng, cách khoảng 120 dặm về phía tây của Philippines bao quanh bởi ngư trường giàu có do Trung Cộng và Philippines cùng tuyên bố chủ quyền. Phía Trung Cộng giành quyền kiểm soát rạn san hô từ Philippines vào năm 2012 như một phần trong nỗ lực kiểm soát các khu vực Biển Đông gần quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa. Theo luật quốc tế, giới hạn lãnh thổ vùng biển của một quốc gia kéo dài 12 hải lý tính từ bờ biển.

Hải quân Hoa Kỳ sẽ thực hiện những chiến dịch FONOP trong giới hạn đó để thách thức các yêu sách lãnh thổ hàng hải quá mức của một quốc gia. Theo đài ABC, hải quân Hoa Kỳ thực thi các chiến dịch FONOP trên toàn thế giới, nhưng các nhiệm vụ thách thức các yêu sách của Trung Cộng ở Biển Đông luôn thu hút nhiều sự chú ý nhất. Ông Doss cho biết việc tuần tra của quân đội Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, bao gồm cả Biển Đông, đều tuân thủ luật pháp quốc tế.

Đây là lần thứ hai tàu Preble tiến hành hoạt động quân sự tại Biển Đông trong tháng vừa qua, lần đầu tiên là vào đầu tháng 5. Hoa Kỳ và Philippines lo ngại rằng trong tương lai, Trung Cộng có thể tham gia vào các hoạt động nạo vét để tạo ra một hòn đảo nhân tạo xung quanh bãi cạn Scarborough. (BBT)

Loading...