22/04/2017 | 0

Tàu hải giám Trung Cộng bắn vào tàu cá Philippines

Tàu hải giám Trung Cộng bắn vào tàu cá Philippines

Manila, Philippines. (Reuters) – Một nhóm ngư dân Philippines cáo buộc tàu Hải giám của Trung Cộng đã nổ súng vào tàu cá của họ trong khu vực tranh chấp trên biển Đông, theo nhà chức trách Philippines cho biết hôm 21/04.

Viên chức Philippines đang điều tra các báo cáo về vụ tấn công nhắm vào tàu Princess Johann, xảy ra gần khu vực bị Trung Cộng chiếm đóng tại quần đảo Trường Sa, vào ngày 27 tháng 3. Theo đó, tàu Princess Johann đã bị bắn 7 lần bởi 1 tàu Hải giám có 7 nhân viên Trung Cộng trên tàu. Không có ai thiệt mạng trong sự việc.

Tàu Trung Cộng đến gần tàu Philippines sau khi con tàu này thả neo ở cách nơi Trung Cộng chiếm đóng trên đảo Union Banks khoảng 3.7 cây số. Các ngư dân Philippines sau cùng đã phải cắt dây neo và rời khỏi khu vực.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là hành động thù địch đầu tiên giữa 2 quốc gia trong gần 1 năm, bất chấp việc quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh đã tốt đẹp hơn kể từ khi Tổng Thống Rodrigo Duterte đắc cử vào giữa năm 2016.

Phát ngôn viên quân đội Philippines khẳng định, đảo Union Banks nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Theo Công ước về luật pháp trên biển của Liên Hợp Quốc, các quốc gia vùng duyên hải có đặc quyền khai thác tài nguyên trong vùng biển dài 370 cây số tính từ bờ biển nước họ. Tuy nhiên, Trung Cộng đã tuyên bố chủ quyền trên phần lớn biển Đông, và đã xây dựng nhiều đảo nhân tạo để đặt các cơ sở quân sự. Các nước Brunei, Malaysia, Đài Loan, và Việt Nam, cũng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa. (Ngô Bảo)