11/08/2019 | 0

Tàu Hải Dương Trung Cộng rời khỏi lãnh thổ Việt Nam chỉ là để tiếp nhiên liệu?

Tàu Hải Dương Trung Cộng rời khỏi lãnh thổ Việt Nam chỉ là để tiếp nhiên liệu?

Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo bản tin của tờ Hoa Nam Bưu Điện Buổi Sáng, tàu khảo sát của Trung cộng đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhưng các dấu hiệu căng thẳng có thể vẫn tồn tại.

Trích dẫn dữ kiện theo dõi, ông Ryan Martinson, phó giáo sư của Viện Nghiên cứu Hàng hải Trung Cộng tại Đại học Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ, cho biết tàu Hải Dương Địa Chất 8 đã rời bải Tư Chính  và đang ở khu vực Đá Chữ Thập ở Biển Đông vào hôm thứ Tư 7 tháng 8. Tàu khảo sát đã ở bãi Tư Chính được coi là một nỗ lực của Bắc Kinh nhằm cản trở công việc thăm dò dầu khí của cộng sản Việt Nam được thực hiện với công ty dầu khí Rosneft của Nga. Căng thẳng sau đó nổ ra khi cả hai quốc gia bố trí tàu bảo vệ bờ biển tới khu vực và cộng sản Việt Nam yêu cầu các tàu Trung Cộng rời đi.

Trung tâm nghiên cứu quốc phòng tiên tiến có trụ sở tại Washington cho biết dữ kiện theo dõi tàu từ công ty phân tích hàng hải Windward cho thấy tàu Hải Dương Địa Chất 8 đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, nhưng ít nhất hai tàu hộ tống bờ biển của họ vẫn ở trong khu vực. Các tàu của cộng sản Việt Nam đã bám sát tàu Hải Dương Địa Chất 8 khi nó quay trở lại khu vực Đá Chữ Thập và bây giờ dường như đang lảng vảng ngay bên ngoài Việt Nam. Đá Chữ Thập là một hòn đảo nhân tạo, do Trung Cộng kiểm soát và được xây dựng trên một rạn san hô ở Biển Đông mà Việt Nam và Philippines đang tranh chấp.

Việt Nam đã bố trí một giàn khoan dầu khí trong Bãi Tư Chính và bắt đầu hoạt động với Rosneft vào ngày 15 tháng 5.  Trung Cộng trước đây đã chặn công việc thăm dò dầu khí Việt Nam. Trung Cộng vừa tổ chức một cuộc tập trận quân sự gần quần đảo Hoàng Sa do Việt Nam tuyên bố chủ quyền. Bộ Ngoại giao cộng sản Việt Nam cho biết việc huấn luyện quân sự đã vi phạm chủ quyền.

Ông Collin Koh, một nhà nghiên cứu của Chương trình An ninh Hàng hải cho biết, nếu Bắc Kinh có ý định chấm dứt tình trạng bế tắc bằng cách rút tàu khảo sát, tại sao con tàu không quay trở lại cảng nhà mà lại đi qua Đá Chữ Thập? Vì vậy, một giả thuyết có khả năng là trạm dừng Đá Chữ Thập chỉ để tiếp nhiên liệu. Và điều này có nghĩa là con tàu có thể quay trở lại Bãi Tư Chính. (BBT)