16/06/2020 | 7

Tàu Hải Dương 4 của trung cộng lại vào vùng đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam

Tàu Hải Dương 4 của trung cộng lại vào vùng đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam

Hình ảnh vệ tinh (Ảnh: Đại sự ký Biển Đông)

Tin Vietnam.- Trang Đại sự ký Biển Đông ngày 15 tháng 6 năm 2020 loan tin, hiện tàu Hải Dương 4 của Trung Cộng đang ở trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cách đảo Phú Quý 182 hải lý. Con tàu này đang có dấu hiệu đi sâu hơn nữa vào lãnh hải của Việt Nam với tốc độ khá chậm vào khoảng 2.4 hải lý.

Trước đó, vào ngày 10 tháng 6, tàu Hải Dương 4 đã xuất phát từ tỉnh Quảng Đông của Trung Cộng, đến ngày 13 tháng 6 thì nó xuất hiện ở phía đông Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo trang Đại sự ký Biển Đông, giống như năm 2019, khi Hải Dương 4 đi khảo sát ở vùng chồng lấn thềm lục địa giữa Việt Nam và Malaysia thì bản đồ AIS đã không thấy sự hiện diện của các tàu hải cảnh đi cùng. Tuy nhiên, có những lúc thì hệ thống nhận dạng tự động AIS vẫn nhìn thấy những tàu neo đậu, cùng tàu dân quân biển Trung Cộng ở cạnh Hải Dương 4.

Hiện người dân Việt Nam vẫn chưa biết được mục đích của tàu Hải Dương 4 khi xâm phạm vào lãnh hải Việt Nam này là gì. Trước hành vi xâm tàu Trung Cộng phạm trái phép vào vùng lãnh hãi thuộc chủ quyền của Việt Nam này thì vẫn chưa thấy nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam lên tiếng.

An Nhiên