07/03/2016 | 1

Tàu hải cảnh Trung Cộng tấn công tàu cá của ngư dân Việt Nam

Tàu hải cảnh Trung Cộng tấn công tàu cá của ngư dân Việt Nam

Mỏ neo tàu cá Trung cộng dùng để phá ngư cụ của ngư dân Việt Nam (ảnh ngư dân cung cấp)

Vào 21 giờ tối ngày 7-3, trao đổi nhanh với báo chí, Thượng tá Đinh Đức Liên, Chính ủy Đồn biên phòng cảng Kỳ Hà, huyện Núi Thành, Quảng Nam cho biết, tàu cá của ngư dân Võ Quang Thái, trú xã Tam Quang làm chủ, báo về đã bị tàu Hải cảnh Trung cộng tấn công, cướp phá ngư lưới trên tàu.

Theo thượng tá Đinh Đức Liên, qua thông tin của ngư dân trên tàu báo về Đồn biên phòng Cửa khẩu Cảng Kỳ Hà, vào lúc 12 giờ 30 ngày 6-3, tàu cá mang số hiệu QNa-91 939 của ông Võ Quang Thái cùng 10 thuyền viên đang hành nghề lưới vây. Trong lúc đánh bắt tại tọa độ 16,55 độ Bắc-111.50 Nam vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam thì bị tàu Hải cảnh Trung cộng mang số hiệu 46101 cập mạn, khống chế tàu của ông Thái. Mười một người trên tàu hải cảnh Trung Quốc đã tràn qua tàu ông Thái lấy đi lương thực, thực phẩm, dầu và phá lưới ngư cụ, phá hoại 2 thúng chai.

“Sau khi nhận thông tin, chúng tôi đã báo Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng để sáng ngày 8-3 xuống hiện trường tàu cá của ông Thái ghi nhận tình hình thiệt hại. Vì hiện nay tàu của ông Thái đang về cửa biển An Hòa (huyện Núi Thành), dự kiến sẽ cập cảng trong rạng sáng 8-3…” – Thượng tá Liên nói.

Trong một diễn biến khác, từ đầu năm 2016 đến nay, có khoảng 47 tàu cá Trung cộng đã vi phạm chủ quyền khai thác thủy hải sản trên vùng biển tỉnh Quảng Trị. Tàu cá Trung cộng không chỉ vào vùng biển của Việt Nam để đánh bắt cá mà còn thường xuyên tấn công tàu cá của ngư dân Việt Nam. Tàu Trung cộng thường dùng mỏ neo cố định ngư lưới cụ kéo rê giữa biển phá nát lưới của các tàu cá ngư dân Việt Nam.

Nói về chiêu thức phá hoại của tàu cá Trung cộng, ngư dân Võ Thanh Tánh (nhà ở khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, Gio Linh, Quảng Trị), chủ tàu cá QT – 91379 nói: “Tàu chúng tôi được xếp hạng to nhất tỉnh Quảng Trị cũng chỉ là tàu gỗ, không nhằm nhò gì so với những chiếc tàu sắt to lớn của ngư dân Trung cộng. Phía họ dùng chiêu “lấy thịt đè người”, dùng tàu sắt, tàu lớn, kết thành nhóm lớn để uy hiếp, hành xử côn đồ, vô nhân đạo. Lúc bị họ gây hấn, phá hoại, chúng tôi ức lắm, nhưng chỉ biết cắn răng chịu đựng, bỏ đi để bảo toàn tính mạng. Tàu sắt họ quẹt nhẹ thôi là tàu gỗ mình nát bươm. Không biết chúng tôi phải chịu đựng thế này đến bao giờ”.

Vũ Minh Ngọc / SBTN