12/11/2016 | 8

Tàu hải cảnh Trung Cộng lần đầu thăm Việt Nam

Tàu hải cảnh Trung Cộng lần đầu thăm Việt Nam

Ảnh: Pháp Luật

Một tàu hải cảnh Trung Cộng hôm 10 tháng 11 cập cảng Hải Phòng, bắt đầu chuyến thăm lần đầu tiên của lực lượng này tại Việt Nam.

Hầu hết báo chí trong nước chỉ đưa tin vắn tắt về sự kiện này trễ một ngày. Hải cảnh Trung Cộng là lực lượng đặc biệt hắc ám đối với ngư dân Việt Nam trên các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. Chuyến thăm kéo dài ba ngày, và được nói là thực hiện trên tinh thần thân hữu theo thỏa thuận đạt được giữa hai nước, nhằm tăng cường tuần tra chung ở Vịnh Bắc Bộ.

Giới chức cảnh sát biển Việt Nam đã cử hành lễ đón tiếp 101 sĩ quan và thủy thủ của tàu hải cảnh 46305. Theo Tân Hoa Xã, người dân địa phương và các đại diện doanh nghiệp Trung Cộng ở Việt Nam đã được mời lên thăm tàu hôm Thứ Sáu 11/11.

Tháng trước, một đội tàu hộ tống của hải quân Trung Cộng gồm ba chiến hạm Tương Đàm, Châu Sơn và Sào Hồ lần đầu tới cảng Cam Ranh của Việt Nam. Chuyến cập cảng chiến lược kéo dài 5 ngày này đã vấp phải sự phản đối của một số người dân trong nước. Một số nhà hoạt động đã tụ họp ở nhà ông Trần Bang, một người từng nhiều lần xuống đường biểu tình chống Trung Cộng, để lên án những hành động bạo lực của các lực lượng hàng hải Trung Cộng đối với ngư dân Việt Nam trong nhiều năm qua.

Huy Lam / SBTN