07/01/2017 | 0

Tàu duyên phòng Hoa Kỳ có thể hiện diện thường trực ở Biển Đông

Tàu duyên phòng Hoa Kỳ có thể hiện diện thường trực ở Biển Đông

Ảnh: Asia Times

Hoa Kỳ có thể điều động tàu duyên phòng tới Biển Đông. Cựu nghị sĩ và cố vấn an ninh quốc gia Roilo Golez của Philippines nói với báo The Philippines Star như vậy hôm Thứ Tư 4/1/2017.

Ông Golez viện dẫn một bản báo cáo trên ấn bản trực tuyến của tạp chí Breaking Defense có trụ sở tại Hoa Kỳ. Ông Golez, một sinh viên tốt nghiệp Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ ở Annapolis, cũng viết trên blog cá nhân rằng, việc Hoa Kỳ điều động tàu duyên phòng tới Biển Đông rất có thể sẽ diễn ra dưới thời Tổng thống Donald Trump. Ông Golez cho rằng điều này sẽ khiến cục diện ở Biển Đông thay đổi.

Bài báo trên tạp chí Breaking Defense dẫn lời Tổng tư lệnh Hải Quân Hoa Kỳ, Đô đốc John Richardson, nói rằng Hoa Kỳ sẽ thiết lập sự hiện diện duyên phòng thường trực ở Biển Đông. Tư lệnh lực lượng Duyên Phòng Hoa Kỳ, Đô đốc Paul Zukunft cũng được bản báo cáo trích lời nói rằng, sự điều động như vậy sẽ cho phép bộ chỉ huy của ông mở rộng các quan hệ làm việc tới Việt Nam, Philippines và Nhật Bản.

Theo các chuyên gia về quốc phòng, nếu không có tàu duyên phòng hiện diện trong khu vực, Hoa Kỳ có thể lâm vào tư thế bất lợi trước các tàu gọi là “dân sự” của Trung Cộng.

Việc Hoa Kỳ điều động thêm tàu hải quân đi tuần ở Biển Đông có thể bị Bắc Kinh xem là hành động khiêu khích. Trong khi đó, Trung Cộng từ lâu đã sử dụng đội ngũ tàu hải giám để sách nhiễu mọi tàu thuyền của các quốc gia khác trong những vùng biển tranh chấp.

Huy Lam / SBTN