07/09/2013 | 0

TÀU DU LỊCH CHÌM, MAY KHÔNG AI CHẾT

TÀU DU LỊCH CHÌM, MAY KHÔNG AI CHẾT

TIN KHÁNH HÒA – Nửa đêm rạng sáng ngày 6 tháng 9, một chiếc tàu du lịch neo đậu tại cảng Cầu Ðá, thành phố Nha Trang bị chìm đột ngột. Tai nạn xảy ra lúc máy vẫn nổ, nhưng tàu không có người, nên không có tổn thất về nhân mạng. Báo Dân Trí cho biết, chiếc tàu du lịch nói trên mang số hiệu KH0088 do bà Ðinh Thị Kiều Vinh làm chủ. Chiếc tàu này vẫn đang hoạt động bình thường, có sức chứa 30 khách du lịch. Theo ông Nguyễn Ngọc Khoa, trưởng ban Quản Lý Cảng Du Lịch Cầu Ðá, trước đó, nước từ chân vịt rò rỉ tràn vào bên trong khiến tàu bị nghiêng.

Nhân viên điều khiển tàu cho nổ máy để bơm nước ra ngoài, sơ suất để ống dẫn nước vỡ khiến nước tràn vào đánh chìm chiếc tàu trong phút chốc. Rất may là tai nạn xảy ra lúc tàu ngừng hoạt động, không có du khách. Trong khi đó tại Sài Gòn và Vũng Tàu, hàng trăm khách du lịch “xính vính” vì một loạt sáu chiếc tàu cánh ngầm bị cảng vụ đường thủy nội địa Sài Gòn ngưng cấp giấy phép hoạt động. Theo đơn vị này, đó là loại tàu một máy, dễ bị đắm khi tàu chết máy đột ngột, trôi lênh đênh giữa biển. Tình trạng này khiến hàng trăm khách hàng của các hãng tàu bị ứ lại tại bến, đặc biệt trong dịp lễ vừa qua.

Báo Sài Gòn Tiếp Thị dẫn lời ông Lê Huy Thảo, tổng giám đốc hãng tàu Greenlines cho biết, sáu chiếc tàu mới loại một máy của ông – vừa bị đình chỉ hoạt động, nại lý do an toàn cho hành khách. Ông Thảo phàn nàn rằng tàu mới lại bị rút giấy phép, trong khi tàu cũ thì vẫn được hoạt động bình thường. Còn theo dư luận, điều nghịch lý nói trên xảy ra cho thấy chính quyền tại Sài Gòn đang lúng túng sau vụ chìm tàu làm 9 người thiệt mạng tại vùng biển Cần Giờ. Cứ sau mỗi lần để xảy ra tai nạn thảm khốc, thương tâm, nhà cầm quyền Việt Nam lại tỏ ra bất nhất, và bộc lộ sự yếu kém trong việc điều hành.