17/07/2019 | 1

Tàu do thám Trung Cộng xuất hiện gần nơi tập trận chung của Hoa Kỳ và Úc

Tàu do thám Trung Cộng xuất hiện gần nơi tập trận chung của Hoa Kỳ và Úc

Ảnh: Reuters

Tin Sydney, Úc – Chính phủ Canberra trong tuần này đang cẩn thận theo dõi các hành động của tàu do thám Dongdiao Type 815G của quân đội Trung Cộng, sau khi con tàu này xuất hiện trong vùng đặc quyền kinh tế của Úc.

Sự việc diễn ra giữa lúc Hoa Kỳ và Úc vừa khởi sự cuộc tập trận chung diễn ra 2 năm một lần tại Queensland. Cuộc tập trận Talisman Sabre đã bắt đầu trong tuần này, với sự tham dự của 25,000 binh sĩ hai nước, cùng nhiều chiến hạm và chiến đấu cơ. Viên chức quân sự Úc tin rằng tàu do thám Trung Cộng đi vào vùng biển phía đông bắc nước Úc là nhằm quan sát cuộc tập trận. Trên thực tế, việc các nước đối thủ quan sát các cuộc tập trận của nhau không phải là hiếm, và đã xảy ra rất nhiều trong thời Chiến Tranh Lạnh.

Theo giới quan sát, Trung Cộng có vẻ đã học tập từ Nga trong việc điều động các tàu do thám và thu thập thông tin thông qua các tín hiệu viễn thông vô tuyến. Năng lực của Trung Cộng đang ngày càng tinh vi hơn, và nước này cũng thực hiện các cuộc do thám nhiều hơn, gây ảnh hưởng lớn cho các chiến lược gia quân sự của Úc và cả những nước cùng tập trận như Hoa Kỳ và Nhật.

Các tàu do thám Trung Cộng cũng từng xuất hiện trong vùng biển Úc trước đây, nhưng không được truyền thông nhắc tới. Ngược lại, chuyến đi của tàu Dongdiao lần này lại xuất hiện trên nhiều trang tin tức. Theo giới phân tích, có vẻ như có người hay tổ chức nào đó muốn truyền bá tin tức về hoạt động của tàu Trung Cộng, nhằm nhắc nhở Úc về các thách thức mà nước này đối mặt. (Ngô Bảo)